(XHTT)
XHTTWebsite: Bạn đã bao giờ xóa nhầm file dữ liệu quan trọng và bạn không biết làm cách nào để khôi phục lại chưa?. Bình thường sau khi xóa nhầm một file nào đó, bạn có thể vào thùng rác (Recycle Bin) để lấy lại (Restore), nhưng nếu như trong Recycle Bin bạn cũng “trót” làm rỗng rồi (Empty Recycle Bin) thì không thể Restore được nữa. Hoặc khi xóa, bạn “mạnh tay” giữ Shift rồi ấn Delete (xóa vĩnh viễn). Cách giải quyết trong trường hợp này như thế nào? Thật là đơn giản, bạn chỉ việc sử dụng phần mềm miễn phí Restoration - phần mềm giúp khôi phục các file đã bị xóa! Bước đầu tiên là bạn phải kiểm tra chắc chắn rằng các file đó đã bị xóa thực sự hay chưa? - Kích kép vào biểu tượng Windows Recycle Bin trên Desktop, nếu trong thùng rác vẫn còn chứa file đó, thì chỉ việc kích phải chuột vào file bạn muốn khôi phục và lựa chọn “Restore”. Nếu bạn làm rỗng thùng rác sau khi xóa file hoặc thư mục quan trọng đó rồi, thì mới phải sử dụng phần mềm Restoration. Phần mềm này thậm chí không đòi hỏi phải cài đặt gì cả, bạn có thể chạy trực tiếp từ bất cứ đâu, kể cả trực tiếp trên đĩa CD ROM chứa chương trình. Địa chỉ download: http://www.webattack.com/get/restoration.html Dung lượng: 192Kb Hệ điều hành: 98/ME/2000/XP Sau khi download phần mềm, kích kép vào biểu tượng chương trình, file ứng dụng đó sẽ tự động giải nén ra thành một thư mục (folder), giả sử tên gọi là REST2514. Kích kép vào biểu tượng tên Restoration. Bạn sẽ thấy giao diện sau:
 
Kích vào nút Search Deleted Files, tất cả các file trên máy mà bạn đã xóa và có thể khôi phục lại sẽ lập tức hiển thị trong cừa sổ Chú ý: Những file đã bị xóa cả trong thùng rác có thể sẽ xuất hiện với tên khác với tên khi bạn xóa chúng. Ví dụ, nếu tôi xóa file “Firefox Setup.exe”, nó có thể sẽ xuất hiện trong phần mềm Restoration với tên “DC411.exe”. Thủ thuật giúp bạn lựa chọn được chính xác file cần tìm đó là tìm kiếm những file trong thư mục trong đường dẫn “C:\Recycler\” , thư mục Recycler thường ở dạng ẩn (hidden) trong Windows nên bạn cần vào menu Tools --> Folder Options..., trong tab View, lựa chọn “Show hidden files and folders”.
 
Cách tốt nhất để tìm các file mà bạn đã xóa là hãy sắp xếp theo trình tự thời gian ngày đã xóa. Bạn sẽ ước lượng được thời gian, do đó việc tìm kiếm file cần khôi phục sẽ diễn ra nhanh hơn. Khi bạn tìm thấy file cần khôi phục rồi, chỉ việc kích vào nút “Restore by Copying”, bạn sẽ nhận được thông báo của chương trình để chỉ ra nơi để lưu file sau khi khôi phục. Tốt nhất để tránh xung đột, bạn nên lưu file vào ổ khác với ổ lưu file đó lúc bạn xóa. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn xử lý được “sự cố” khi xóa nhầm những file quan trọng. Mai Hương