Tiếp sau Ford, Honda hướng đến mảng xe tự lái trong năm 2025

16:44, Thứ Sáu, 09/06/2017 (GMT+7)

Nếu xét riêng về mảng xe tự lái, hãng xe Ford đang đứng đầu bảng xếp hạng và họ đang nhắm tới việc triển khai hệ thống xe tự lái cấp độ 4 vào năm 2021, tức là sớm hơn Honda những 4 năm.

Sự phát triển của mảng xe tự lái đang là một trong những 'đích ngắm' của nhiều hãng xe hơi và nó có thể là xu hướng lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô trong tương lai. Không có gì đáng ngạc nhiên, bởi gần như mọi nhà sản xuất ô tô lớn đều đã vạch ra các chiến lược táo bạo về xe tự lái, với mong muốn trở thành 'ông trùm' trong lĩnh vực này.

Mẫu xe tự lái của hãng Honda - phía trước.

Mẫu xe tự lái của hãng Honda - phía trước.

Honda - một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, nhưng nhiều năm qua chưa quan tâm nhiều đến lĩnh vực xe tự lái. Nhưng theo Mashable Inc., trong một báo cáo gần đây của họ đã xếp hạng Honda là một trong những công ty phát triển xe tự lái tốt nhất. Trên thị trường, Honda chưa tạo ra bất kỳ 'dấu ấn nổi bật' nào trong lĩnh vực này ngoài mối quan hệ hợp tác với Waymo của Google để cung cấp xe cho các dự án xe tự lái. Đó cũng có thể là 'chiến lược giấu mình' của hãng.

Tuy nhiên mới đây, Honda đã chia sẻ thêm một số chi tiết về chiến lược xe tự lái của hãng trong tương lai. Nhà sản xuất này vừa công bố, mục tiêu cho năm 2025 của hãng với một hệ thống xe gần như tự lái hoàn toàn, và cùng với đó là một hệ thống tự lái có thể hoạt động trên đường cao tốc vào năm 2020. Đây là bước đi đầu tiên trong mục tiêu của hãng nhằm loại bỏ va chạm giao thông vào năm 2040. Tuy nhiên, so với các đối thủ cùng mảng, kế hoạch của Honda có vẻ khá chậm chạp.

Mẫu xe tự lái của hãng Honda - phía sau.

Mẫu xe tự lái của hãng Honda - phía sau.

Trong ngắn hạn, mục tiêu của Honda là nhắm vào xe tự lái ở mức độ 3 - tương ứng với những chiếc xe có thể tự điều khiển một số tính năng lái cơ bản, còn các tình huống phức tạp vẫn phải do con người xử lý.

Về lâu dài, hãng Honda đặt mục tiêu phải đạt xe tự lái cấp độ 4. Đó là một hệ thống có thể xử lý toàn bộ mọi thao tác của việc lái xe trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là một chiếc xe tự lái hoàn toàn, bởi vì trong những tình huống nhất định, như gặp thời tiết xấu, hay điều kiện đường xá quá tệ thì con người vẫn phải trực tiếp lái để đảm bảo an toàn.

Cũng về mảng xe tự lái, hãng Tesla đang hy vọng sẽ trình diễn chiếc xe của mình đạt cấp độ 5 - mức độ tự lái cao nhất, vào cuối năm 2017. Và gần đây Tesla cũng đã tuyên bố rằng, phần cứng tự lái hiện nay của hãng có thể xử lý mọi nhiệm vụ lái xe khi các phần mềm bắt kịp chúng. Tuy nhiên, đã nửa năm trôi qua nhưng Tesla cũng chỉ mới đưa ra được bản demo cho dự án đầy tham vọng này.

Thanh Trà (theo VnReview)

.
.
.
.

.
.
.