Xe hơi kết nối Internet của Alibaba có gì đặc biệt?

11:17, Thứ Hai, 11/07/2016 (GMT+7)

Mới đây, Alibaba, một “ông lớn” trong lĩnh vực thương mại điện tử Trung Quốc, vừa gây sốc cho giới công nghệ trong nước và thế giới khi tung ra chiếc xe hơi thông minh đầu tiên của mình mang tên RX5. Chiếc xe có thể kết nối vào mạng Internet này là một minh chứng cho thấy Alibaba đã chính thức tham chiến vào thị trường Internet cho vạn vật (Internet of Things - IoT).

Jack Ma, CEO của Alibaba trong một lần giới thiệu chiếc RX5
Jack Ma, CEO của Alibaba trong một lần giới thiệu chiếc RX5

Theo mô tả ban đầu, RX5 là sản phẩm của sự kết hợp giữa Alibaba và SAIC Motor, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất tại Trung Quốc. RX5 sẽ là một chiếc xe thông minh sử dụng hệ điều hành YunOS của Alibaba, đây cũng là hệ điều hành khá phổ biến trên các smartphone tại Trung Quốc.

Chính hệ điều hành này giúp cho RX5 tạo được sự khác biệt so với các dòng xe thông minh và thông thường khác. Chẳng hạn, Yun OS có thể cung cấp cho người điều khiển xe hơi các tính năng quan trọng như bản đồ thông minh, có thể theo dõi vị trí chính xác lên đến 100% mà không cần đến hệ GPS hoặc kết nối Wi-Fi và màn hình tích hợp, bao gồm một gương chiếu hậu thông minh giúp lái xe an toàn hơn.

Ngoài ra, chiếc xe này còn có thể hỗ trợ các lệnh điều khiển bằng giọng nói, dẫn đường, chức năng tìm và đặt trước chỗ đậu xe, giữ chỗ ở nhà hàng, quán cafe và định vị những cây xăng trong lịch trình đường đi.

Không dừng lại ở đó, RX5 còn có khả năng "nhận biết" những người từng lên xe và ghi nhớ lại để đưa ra những thiết lập phù hợp cho người đó, ví dụ vị trí ghế ngồi, nhiệt độ máy lạnh, âm nhạc yêu thích, các điểm đến (quán cà phê, quán ăn) v.v... dựa trên những chuyến đi trước của họ. Trong xe được trang bị từ 3 đến 4 màn hình LCD phục vụ cho nhu cầu giải trí, ngoài ra còn có camera toàn cảnh 360 độ ghi hình lại nội thất xe cũng như cho phép người ngồi trong xe chụp ảnh selfie khi cần.

Một trong những màn hình LCD của RX5 phục vụ việc điều khiển và giải trí trên xe
Một trong những màn hình LCD của RX5 phục vụ việc điều khiển và giải trí trên xe

Wang Jian, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba cho biết “Những gì chúng tôi đang nỗ lực tạo ra không phải là 'Internet trong xe hơi - Internet in the car' mà là 'xe hơi hoạt động trên nền mạng Internet - car on the Internet'. Đây không chỉ là một bước tiến mới của Alibaba mà còn là một mốc quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc và thế giới. Với sự ra đời của RX5, hệ điều hành thông minh đã trở thành động cơ thứ hai trong khi dữ liệu lại được coi là một dạng nhiên liệu mới”.

Nếu suy rộng ra thì động thái này của Alibaba còn được cho là nhằm chuẩn bị để cạnh tranh với sự phát triển của các dòng xe tự lái đến từ các hãng xe hơi (Kia Motor) và công nghệ lớn (Apple, Google) trong tương lai.

Được biết, RX5 được giới thiệu ra công chúng lần đầu tiên tại triển lãm ô tô Bắc Kinh 2016 hồi tháng 4 vừa qua. Đến nay, sau hơn 2 tháng, người dùng Trung Quốc đã có thể đặt hàng chiếc RX5 tại Trung Quốc thông qua chuỗi trung tâm thương mại Tmall hay Taobao Mall. Giá khởi điểm của RX5 tại Trung Quốc vào khoảng 148.800 Nhân dân tệ, tương đương 22.300 USD hay gần 500 triệu đồng.

Lê Hường (theo telecomasia.net)
 

.
.
.
.

.
.
.