Vì sao thương hiệu xe hơi Saab sẽ chỉ là dĩ vãng?

11:17, Thứ Tư, 03/02/2016 (GMT+7)

Hãng hàng không vũ trụ Thụy Điển, Saab AB, sở hữu thương hiệu Saab sẽ không cho phép tên hoặc logo của họ sử dụng trên các mẫu xe tương lai được sản xuất bởi National Electric Vehicle Sweden (NEVS).

NEVS đã mua lại tài sản của công ty phá sản Saab Automobile trong năm 2012 vừa công bố cung cấp dòng sedan Saab 9-3 EV chạy bằng điện cho hai đối tác tại Trung Quốc, như là một phần trong kế hoạch nhằm tấn công thị trường đang muốn thay thế xe động cơ chạy bằng xăng với sản phẩm thân thiện môi trường.

Hình ảnh 9-3 EV được đăng tải bởi NEVS sẽ có tên Saab và huy hiệu Saab sửa đổi, điều này đưa ra nhiều suy đoán rằng NEVS sẽ bán xe của mình dưới thương hiệu Saab.

Tuy nhiên, Saab AB đã thông báo với NEVS về quyền sử dụng tên Saab cách đây hai năm sau khi NEVS cố gắng cứu Saab Automobile khỏi các chủ nợ. Và Saab AB cho rằng NEVS không bao giờ được sử dụng logo mang tính biểu tượng của Saab AB cũng như cải tiến logo Saab thành của riêng mình, phát ngôn viên Sebastian Carlsson của Saab AB cho biết.

NEVS đang lên kế hoạch để bán Saab 9-3 EV dưới một thương hiệu mới được thiết kế phù hợp với thị trường Trung Quốc, chủ sở hữu NEVS là Kai Johain Jiang xác nhận trong một bài phỏng vấn. Tuy nhiên thông tin thương hiệu mới này vẫn chưa được công bố.

NEVS là một tập đoàn đầu tư tự do đã xây dựng nhà máy năng lượng tái tạo Modern Energy Holdings tại Thụy Điển. Vào năm 2014, để có thể cứu mình khỏi các chủ nợ, NEVS đã cung cấp mục tiêu sản xuất 120.000 xe mỗi năm.

Vào tháng trước, NEVS cho hay, công ty sẽ chọn Panda New Energy của Trung Quốc làm đối tác cung cấp 150.000 chiếc xe điện 9-3 EV của mình vào cuối năm 2020 trong thỏa thuận trị giá 12 tỷ USD, bao gồm các sản phẩm và dịch vụ điện năng khác. Thỏa thuận này đánh dấu bước đột phá cho NEVS khi sẽ không phải thuê hàng trăm nhân viên mới.

Ngoài ra, NEVS cũng chọn đối tác Volinco của Trung Quốc để cung cấp 20.000 chiếc sedan 9-3 EV trong khoảng giữa từ năm 2017 đến 2020 trong một thỏa thuận trị giá 996 triệu USD.

Thái Vân (Theo autoblog.com)

.
.
.

.
.
.