(XHTT)
Khi sử dụng Gmail, bạn được trang bị rất nhiều tính năng hay nhưng dịch vụ lại không hỗ trợ một tính năng cần thiết mà nhiều người dùng cần đến đó là ghi chú. Ưu điểm của ghi chú thì ai cũng biết rõ, giúp bạn ghi nhớ công việc, thông tin quan trọng của mình. Mặc dù, bạn có thể dùng công cụ Sticky Notes của Windows hay một phần mềm thứ ba để tạo ghi chú nhắc nhở nhưng sẽ tiện lợi hơn nếu có thể sử dụng nó ngay trong Gmail. Notes for Gmail là một tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome và Firefox dành cho Gmail sẽ giúp bạn bổ sung tính năng ghi chú vào trong hộp thư. Bạn có thể thêm, xóa, chỉnh sửa và chia sẻ các ghi chú này lên Facebook, Twitter dễ dàng.


 
Hiện tại extension chỉ mới hoạt động được trên Chrome, riêng Firefox còn trong giai đoạn thử nghiệm nên bạn chưa thể sử dụng trên trình duyệt này được. Truy cập trang chủ http://www.notesforgmail.com/ > nhấn Request an Invitation rồi điền các thông tin yêu cầu bao gồm địa chỉ email nhận thư mời và tải file cài đặt. Sau đó, bạn kích hoạt đường link do Notes for Gmail gửi đến trong hộp thư để xác nhận. File extension cài đặt sẽ được gửi đến ngay ngày sau đó. 

Hoặc bạn có thể tải file cài đặt của tác giả tại http://bit.ly/QZf92U hay trực tiếp tại đây, sau đó nhấn biểu tượng cờ-lê trên thanh công cụ Chrome > chọn Tools > Extensions rồi kéo file Notes-for-GMail.crx vừa tải về vào trang này > nhấn Add để cài đặt. Bây giờ, bạn đăng nhập Gmail sẽ thấy xuất hiện một pop-up > nhấn Sign up with your Google Account > nhấn Grant access chấp nhận cho extension kết nối vào tài khoản Google của bạn. Sau đó, bạn cho Gmail khởi động lại để hoàn tất quá trình xác nhận. Extension hỗ trợ bạn tạo ghi chú trên hộp thư và trong email. Trên giao diện trang chủ Gmail, bạn sẽ thấy một nút nhấn mới Add Note > nhấn vào nó để viết ghi chú. Ghi chú tạo ra sẽ xuất hiện trên đầu hộp thư, điều này giúp bạn nhận biết ngay thông tin cần làm ngay khi đăng nhập vào hộp thư. 


Để tạo ghi chú trong email, bạn mở email cần thực hiện rồi nhấn nút Add Note phía trên bên phải (hình biểu tượng kẹp giấy). Giao diện soạn ghi chú sẽ hiện ra, bạn nhập nội dung muốn nhắc nhở khi mở thư này vào hộp trống. Chúng có thể là các công việc mà bạn sẽ thực hiện khi làm việc với người chủ thư này hay những nội dung quan trọng trích trong thư. Soạn xong, nhấn nút Add Note lưu lại. Ghi chú của bạn hiện ra nổi bật với giấy dán màu vàng cùng với thời gian khởi tạo. Khi rê chuột lên nó sẽ xuất hiện bốn biểu tượng cho phép bạn chỉnh sửa (hình cây viết), xóa bỏ (hình thùng rác) hay chia sẻ ghi chú lên Facebook, Twitter. Trong mỗi email trong hộp thư, bạn có thể tạo một hoặc nhiều ghi chú không hạn chế số lượng.


 
Lưu ý: 


- Các email được ghi chú sẽ được gán nhãn Notes và lưu trong thư mục có nhãn cùng tên ở thanh điều hướng bên trái. 


- Bạn có thể tìm kiếm nhanh tất cả các ghi chú của mình bằng cú pháp #notesforgmail. Nếu không được, bạn nhập thêm #<nội dung bất kỳ> (ví dụ: #gmail) trong quá trình viết ghi chú.Say IT