(XHTT)
Sự tồn tại rất nhiều định dạnh Audio và Video khác thì cũng tương ứng với việc bạn phải sử dụng nhiều chương trình Play khác nhau. Nhất là trong trường hợp bạn muốn chơi các đoạn Video hay âm thanh yêu thích của mình trên các thiết bị di động thì bắt buộc bạn phải chuyển đổi chúng ra các định dạng mà thiết bị này hỗ trợ.

Thông thường, để tìm kiếm công cụ chuyển đổi, bạn chỉ cần vào Google và gõ cụm từ “Convert Audio/Video Tools” thì sẽ có rất nhiều lựa chọn. Tương ứng với nó có thể là phần mềm miễn phí hay phầm mềm có phí, một số công cụ chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay phải nói tới như Amigo DVD ripper, SnowFox Total Video Converter, Magic Video Convert, Total Video Converter …Thế nhưng muốn sử dụng lâu dài thì yêu cầu bạn phải mua chung. Tuy nhiên, bên cạnh đó sẽ có rất nhiều chương trình miễn phí mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của bạn, dưới đây là danh sách liệt kê nhưng chương trình này để bạn lựa chọn.

1.VLC Media Player:
Tải về: http://vlc-media-player.en.softonic.com/
Đây là một phần mềm xem phim/nghe nhạc quen thuộc và phổ biến hiện nay, VLC Media Player có một giao diện thật đơn giản, dễ sử dụng, chạy nhẹ nhàng và hỗ trợ khá nhiều định dạng. Và bạn cũng không ngờ rằng công cụ này còn có khả năng chơi các tệp tin FLV được tải về chủ yếu từ Youtube. Điều này có nghĩa bạn sẽ không cần đến một phầm mềm chuyển đổi dạng FLV sang các định dạng khác để xem nó. Đối với hầu hết mọi người thì VLC là một chương trình nguồn mở cho tất cả các nền  tảng, và nó cũng được bổ sung tính năng “Rip DVD” với chất lượng chuẩn và hình ảnh rõ nét hoặc khả năng chơi Disk đã được Rip trong định dạng ISO.

2.MediaCoder:
Tải về: http://www.mediacoderhq.com/download.htm
MediaCoder cũng là một phần mềm nguồn mở dành cho Windows trong việc chuyển đổi qua lại giữa các định dạng Audio và Video phổ biến. Các kiểu file mà nó hỗ trợ bao gồm MP3, Ogg Vorbis, AAC, AAC+, WMA, RM, AVI, MPEG, VOB, MP4, ASF, OGM, 3GP, FLV, H.264, VP8, XviD, DivX, MPEG…Công cụ chuyển đổi file hàng loạt này được phát triển từ năm 2005, với giao diện dễ sử dụng, các bộ codec cùng với những tính năng mới được cập nhật liên tục qua từng phiên bản.

3.Media Cope:
Tải về: http://www.mediacope.com/media-cope-download.html
Media Cope phải nói là một trong những công cụ nhỏ gọn và thông dụng nhất cho tới thời điểm này, tuy được cung cấp hoàn toàn miễn phí nhưng nó có đầy đủ tính năng cần thiết và hỗ trợ hầu như mọi định dạng chuyển đổi cần thiết cho nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, Media Cope còn là một chương trình nghe nhạc, xem phim, căt/nối file âm thanh hay video, cắt và chuyển đổi định dạng ảnh, tạo Slide trình chiếu. Đặc biệt, chương trình hiện nay đã hỗ trợ và chạy ổn định trên hệ điều hành Windows 7.

4. Avi2Dvd:
Tải về: http://www.trustfm.net/divx/SoftwareAvi2Dvd.php
Công cụ chuyển đổi tất cả trong một này sẽ giúp bạn chuyển đổi file một cách nhanh chóng chỉ thông qua vài cú nhấn chuột. Các định dạng video thông dụng mà nó hỗ trợ ở đây là AVI, OGM, MKV, DVD to DVD, SVCD, VCD, WMV3. Ngoài ra, Avi2Dvd còn tích hợp tính năng phụ đề trong chế độ DVD và tạo Menu cho DVD một cách dễ dàng. Kể từ phiên bản 0.6, Avi2Dvd đã hỗ trợ nguyên bản cho Windows Vista và Win 7, với các định dạng avi, mkv, mp4 thì công cụ này sẽ cho ra chất lượng âm thanh và độ nét cao (HD) hơn so với các định dạng khác.

5. Videora Converter:
Tải về: http://www.videora.com/en-us/Converter
Đây là bộ phần mềm tổng hợp miễn phí giúp chuyển đổi file video, Youtube video và phim DVD để bạn có thể chơi chúng trên các thiết bị di động như iPod, iPad, PSP, Zune Player…Các định dạng mà nó hỗ trợ bao gồm: avi, divx, xvid, flv, x264, vob, mpeg, DVD's…Một số các công cụ thành phần của Videora Converter được sử dụng nhiều nhất là: iPod Video Converter, iPod classic Video Converter, iPod nano Video Converter, iPod touch Video Converter, Audio iPod Converter, iPhone Video Converter, Videora Apple TV Converter, PSP Video 9, Videora Xbox360 Converter, Videora TiVo Converter, Videora PMP Converter.

6. Any Video Converter:
Tải về: http://www.any-video-converter.com/products/for_video_free/
Any Video Converter là công cụ chuyển đổi Video với tốc độ nhanh và chất lượng tuyệt vời nhất. Nó chủ yếu hỗ trợ chuyển đổi các định dạng video phổ biến như DivX, Xvid, MOV, rm, rmvb, PEG, VOB, DVD, WMV, AVI sang định dạng MPEG-4, dạng phim cho iPod, PSP và các thiết bị cầm tay khác. Với Any Video Converter, bạn có thể chuyển đổi hàng loạt video cùng lúc để thay đổi video gốc một cách dễ dàng.

7. Hamster Free Video Converter: 
Tải về: http://videoconverter.hamstersoft.com/vi/
Theo số liệu thống kê trên trang http://download.cnet.com thì phần mềm này được tải về nhiều nhất khi nói đến các công cụ chuyển đổi Video. Vì nó hỗ trợ rất nhiều định dạng chuẩn  thông dụng như 3GP, MP4, MP3, MPEG, AVI, FLV, WMV, XviD, DivX, MKV, M2TS, FLI, FLC, ASF, IVF, VOB, DV, MP4, MPG, H261, H264, NUV, WSV, FLX, NUT, Animated GIF NSV, MKV, FLV, AVS…Bằng việc sử dụng Hamster bạn có thể xuất ra các định dạng video để chơi trên các thiết bị di động như DVD, iPad, iPhone, PSP, HTC…Chương trình này tương thích tốt với các phiên bản hệ điều hành Windows, hỗ trợ trên 40 ngôn ngữ quốc tế và được cung cấp hoàn toàn miễn phí tới người dùng.

NGỌC ÂN