(XHTT)
Bạn đang muốn sở hữu một chiếc MacBook nhưng lại phân vân không biết nên chọn chiếc Pro hay Air? Vậy thì hãy cùng so sánh hai sản phẩm này.
Dòng máy MacBook luôn có sức hút to lớn đối không chỉ đối với các fan của Apple mà còn đối với hầu hết mọi người dùng bởi thiết kế tuyệt vời cùng hệ điều hành MacOS ổn định và ít gặp virus hơn so với hệ điều hành Window đang được sử dụng rộng rãi ở các dòng máy laptop khác.
 
 
Tuy rằng dòng sản phẩm MacBook chỉ có hai dòng Air và Pro (MacBook Air mỏng hơn, nhẹ hơn, yếu hơn và rẻ hơn so với MacBook Pro) - ít sự lựa chọn hơn rất nhiều so với bạt ngàn các loại laptop sử dụng Windows, nhưng để chọn lựa được một chiếc phù hợp với nhu cầu sử dụng không phải là chuyện dễ dàng đối với tất cả mọi người.
 
Nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn, hãy đọc những câu hỏi và trả lời sau, có thể nó sẽ giúp  bạn tìm ra được chiếc MacBook ưng ý.
 
Ban muốn tiết kiệm tiền bạc?
 
Thật là dễ dàng xem bảng giá của những chiếc MacBook ngay trên trang chủ của hãng Apple. Bạn có thể thấy rõ ràng rằng Air rẻ hơn Pro. Với phiên bản mới của chiếc laptop mỏng nhất trên thế giới, loại 11 inch có giá từ $999, 13 inch từ $1299. Còn MacBook Pro: 13 inch có giá từ $1199, 15 inch từ $1799, 17 inch từ $2499.
 
 
Thoạt nhìn qua bảng giá, có thể bạn sẽ nghĩ rằng mua một chiếc Air sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với Pro. Tuy nhiên thì điều này không đúng cho lắm nếu xét trong một quá trình sử dụng dài.
 
MacBook Pro có cấu hình rất mạnh mẽ, như vậy bạn sẽ gần như không phải bận tâm tới việc nâng cấp phần cứng chiếc máy tính của mình nữa. Trong khi đó thì người sở hữu chiếc Air sẽ nhanh chóng có cảm giác sức mạnh của máy đang bị các công nghệ mới đè bẹp, kèm theo đó là các khoản tiền không nhỏ dành cho việc nâng cấp.
 
Bạn hay phải di chuyển?
 
Là người hay phải di chuyển từ nơi này tới nơi khác do nhu cầu công việc hay sở thích cá nhân, bạn sẽ lựa chọn chiếc laptop như thế nào? Tất nhiên là càng mỏng càng nhẹ thì càng tốt, vậy thì chiếc MacBook Air chính là ứng cử viên sáng giá nhất.
 
 
Một chiếc Air chỉ nặng trong khoảng 1kg - 1,3 kg (tương ứng phiên bản 11 inch và 13 inch) trong khi đó trọng lượng của MacBook Pro nhẹ nhất đã là 2kg và với cấu hình cao thì có thể lên tới 3kg. Tuy nhiên, không phải nặng hơn là không có lợi, bạn có thể tranh thủ thời gian di chuyển để tập thể dục bằng cách đeo (xách) chiếc MacBook Pro của mình.
 
Bạn thường xuyên dùng máy ở nơi không có nguồn điện?
 
Một điều đáng lưu ý đó là bạn có hay phải sử dụng máy tính ngoài trời hoặc những nơi xa nguồn điện hay không. Thông thường mọi người sẽ nghĩ rằng dòng Air có thời gian sử dụng pin lâu hơn so với dòng Pro, nhưng thực tế lại không phải vậy.
 
 
Để đảm bảo kích thước máy mỏng nhẹ cho MacBook Air, dung lượng pin của dòng này không được lớn cho lắm. Cụ thể là chiếc 11 inch chỉ có thời gian sử dụng trong khoảng 5 tiếng, còn chiếc MacBook Air 13 inch và dòng Pro lên tới 7 tiếng.
 
Thực tế với thời lượng pin lên tới 5 tiếng thì bạn đã có thể sử dụng chiếc laptop của mình khá thoải mái rồi. Tuy nhiên nhiều hơn thì càng tốt, người dùng có thể yên tâm cầm chiếc MacBook Pro (hoặc Air 13 inch) đã sạc đầy đi từ sáng đến chiều mà không cần lo lắng về việc hết pin.
 
Bạn sử dụng chiếc MacBook để làm gì?
 
Nếu như bạn dùng chiếc MacBook của mình để chơi điện tử, xem DVD hay thiết kế đồ hoạ, chỉnh sửa ảnh, video thì lựa chọn bắt buộc phải là dòng Pro. Các CPU Intel đa nhân xung nhịp cao cùng với giải pháp đồ hoạ rời mạnh mẽ đến từ AMD sẽ giúp các ứng dụng ngốn nhiều tài nguyên của hệ thống như game, photoshop hay netflix… chạy mượt mà.
 
 
Tuy rằng chiếc MacBook Air khó lòng mà chạy nổi các ứng dụng quá nặng, nhưng nó vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu văn phòng đơn giản, check mail lướt web nghe nhạc… Nếu nhu cầu chỉ dừng ở mức này thì tốt nhất không cần phải mua phiên bản Pro. Tất nhiên nếu bạn yêu thích cấu hình mạnh, muốn tiêu tiền và "tập tạ" bằng MacBook thì cũng chẳng ai cản bạn sắm một chiếc Pro cả.
 
Đến đây, hi vọng tất cả những ai còn đang băn khoăn chọn lựa một chiếc MacBook đã thu thập được đầy đủ thông tin cần thiết và không còn lăn tăn vướng bận. Cả hai dòng máy Air và Pro đều thực sự rất tuyệt vời với nhiều tính năng thú vị. Chúc bạn vui vẻ với sản phẩm mà mình đã chọn lựa.
 
Theo GameK/HuffingtonPost