(XHTT)

Với các tính năng mà smartphone Android mang đến cho người dùng như tính năng GPS, Bluetooth, wifi, 3G,… thì ngốn pin là vấn đề được người dùng rất quan tâm. Để điện thoại bạn luôn luôn được kết nối, nhất là những chuyến đi xa thì trang bị một pin dự phòng là điều rất cần thiết. Nhưng làm thế nào để tìm mua một pin dự phòng tốt là điều rất được nhiều người quan tâm.

Những gì cần tìm kiếm trong pin

Trong mọi hoàn cảnh, bạn cần phải biết tên model điện thoại của mình và có thể khác nhau bởi nhà cung cấp dịch vụ. Chẳng hạn như phụ kiện dành cho T-Mobile G2 thường được liệt kê dành cho HTC Vision/Desire Z, tên sử dụng quốc tế. Tương tự như vậy, một số nhà bán lẻ tổ chức đặt tên pin dựa trên các model OEM.

Điều tiếp theo là bạn sắp xếp lại loại pin mà mình cần và là điều cơ bản là đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm tra các thông số kỹ thuật cho điện thoại của mình và lưu ý đánh giá mức mAh của pin, không mua một pin thay thế có mức mAh nhỏ hơn. Một số nhà sản xuất OEM tái sử dụng pin có thiết kế tương tự với pin điện thoại của bạn nhưng có mức mAh nhỏ  hơn nhiều.

 
 
Nếu bạn đang tìm kiếm một pin có mức năng lượng mAh lớn hơn, bạn có thể chọn một pin mở rộng có thể sử dụng cho hầu hết các điện thoại di động. Hầu hết các gói mở rộng này cung cấp công suất lên thêm khoảng 15-20% nhưng thường khá mất thời gian để tìm. Trong khi đó, một cách khác là bạn tìm kiếm trên mạng một pin cơ bản mạnh hơn so với pin gốc. Điều này có thể giúp tăng gấp đôi năng lượng pin vào điện thoại nhưng, do đó người dùng cần trang bị một tấm hỗ trợ giữ pin phía sau để phù hợp với kích thước điện thoại của mình.
 
 
Mua pin tương tự loại pin điện thoại sử dụng
 
 
Việc mua một pin của một nhà cung cấp có thương hiệu với chất lượng tương tự pin sử dụng trong điện thoại sẽ giúp bạn yên tâm hơn phần nào đó nguồn năng lượng dự phòng này. Hãy nhớ rằng nếu bạn tìm các pin trôi nổi trên Internet thông qua việc tìm kiếm ở Google, đó thực sự là điều tồi tệ bởi hầu hết chúng là hàng lỏm. Tốt nhất hãy mua một thương hiệu có uy tín mặc dù mức giá có thể cao hơn nhưng điều này rất có ích. Mugen Power (http://www.mugen-power-batteries.com/) và Seidio (http://www.seidioonline.com/) hiện là hai thương hiệu sản xuất pin dự phòng khá uy tín.

 
 
Cả hai những thương hiệu này thực hiện rất tốt công việc cấp pin và thường nhanh chóng ra mắt mẫu pin phụ kiện ngay sau khi sản phẩm đó được ra mắt. Sản phẩm của Mugen thường được phát hành tại Hồng Kông, trong khi Seidio thường phát hành tại Mỹ, bạn có thể truy cập và các trang web của 1 trong 2 công ty để lựa chọn. Những trang này có giao diện khá thân thiện với người sử dụng.
 
 
Kiểm tra một pin mới
 
 
 
Khi đã có trong tay pin mới, công việc tiếp theo của bạn là kiểm tra nó. Chỉ cần bật đặt nó vào máy điện thoại và bật nó để một vài phút kiểm tra. Khi mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ, bạn hãy sạc điện thoại của mình trong một vài giờ. Đây là điều bắt buộc để đảm bảo pin có hiệu quả làm việc tốt, đảm bảo pin của hệ thống đạt công suất tối đa 100%.
 
 
 
 
Một cách lý tưởng nhất là bạn tiến hành xả pin bằng cách chạy các ứng dụng, để ý mức độ pin ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Điểm đặc biệt ở smartphone chạy Android phiên bản Gingerbread chính là nó xây dựng sẵn một công cụ giúp theo dõi việc sử dụng pin của bạn bằng cachs vào mục About Phone trong các thiết lập Battery Use. Tại đây bạn sẽ thấy một biểu đồ về mức độ pin theo thời gian cũng như danh sách các ứng dụng đang sử dụng pin.

 
 
Sau khi pin sử dụng hết sạch, bạn tiếp tục sạc đầy pin và kiểm tra mức pin theo thời gian. Bạn có thể xem sự khác biệt nếu sử dụng một pin có năng lượng mAh lớn hơn xem có sử dụng được trong thời gian lâu hơn hay không. Nếu không hãy thử tìm xem lý do tại sao.
 
 
Kể từ khi điện thoại Android cho phép bạn thực hiện trao đổi pin cho nhau, một pin thay thế của bên thứ ba thực sự là một sự đầu tư tuyệt vời. Nếu bạn đang đi đâu xa thì một pin dự phòng trong túi sẽ thực sự thoải mái và thuận tiện đối với bạn. Nhưng hãy nhớ là không nên giữ pin dự phòng trong xe của bạn bởi nhiệt độ cao của xe có thể khiến các lớp tế bào trong pin trở nên không ổn định.
 
 
Bạch Đằng