(XHTT)
Nếu như máy tính của bạn là nạn nhân “xấu số” do một cuộc tấn công bằng những phần độc hại hoặc có thể là do những phần mềm giả mạo, virus được cài đặt vào trong hệ thống. Nó làm cho máy tính của bạn “rở khóc dở cười” không thể làm gì được. Lúc này, bạn sẽ cần đến một chuyên gia có khả năng biết trên 50 loại bệnh thường thấy do các cuộc phá hại để lại. Chuyên gia này có tên là FixWin, trình ứng dụng này có khả năng sửa chữa hầu hết các lỗi cơ bản nhất trên cả hai hệ điều hành Windows 7 và Vista 

FixWin là một phần mềm hữu ích và tất nhiên là hoàn toàn miễn phí, cho phép bạn sửa chữa lên đến 50 lỗi cơ bản trên Windows, được thể hiện rõ ở các thẻ chính sau đây: Windows Explorer, Internet & Connectivity, Windows Media, System Tools và Misc Additional Fixes. Đây là một công cụ nhỏ xíu, bạn có tải chương trình FixWin này tại đây, phiên bản 1.0 và có dung lượng khiêm tốn chỉ 126KB. FixWin tương thích với cả hai hệ điều hành Windows 7 và Vista trên phiên bản 32bit và 62bit. Để sử dụng, bạn chỉ cần chạy file thực thi FixWin.exe và tất nhiên là bạn không cần phải cài đặt. 

Sau khi chạy chương trình này, bạn sẽ thấy được giao diện chính sau đây: 

1. Welcome

Khi cửa sổ hiện ra, bạn nhấn vào nút “System File Checker Utitity” để chương trình này tự động kiểm tra những file nào trong hệ thống máy tính của bạn bị lỗi hay bị hỏng do virus gây nên. Trong quá trình kiểm tra, nếu FixWin phát hiện được quá nhiều lỗi trong hệ thống máy tính bạn, có thể chương trình này yêu cầu khởi động lại. 

2. Windows Explorer

Ở phần này, FixWin sẽ sửa chữa cho bạn các lỗi cơ bản như: The Recycle Bin icon is missing from your destop (biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) trên desktop của bạn không hiện thị hay là do một lỗi nào đó gây ra); các thư mục, tập tin,... không hiện được do virus ngăn cấm; CD drive or DVD driver is missing or is not recognized by Windows or other programs (ổ đĩa CD hoặc DVD biến mất...)vv. Tất cả đều được chuyên gia FixWin làm “tươi mới” lại các chương trình trong hệ thống máy tính bạn. Bạn nhớ là mỗi chương trình cần sửa chữa bạn đều phải nhấn vào nút Fix bên phải. 

3. Internet & Connectivity

Trong mục này, các vấn đề liên quan đến truy cập Internet chẳng hạn như các chương trình: Internet Explorer icon is missing from desktop. It creates an Internet Explorer icon on your desktop (biểu tưởng IE không xuất hiện trên desktop hay do một lỗi nào đó làm bạn không thể truy cập web); Repair internet connection or Reset TCP/IP to default state (sửa lại tình trạng không thể kết nối Internet hoặc Reset TCP/IP thành mặc định ban đầu);

Nói chung, bạn có thể nhấn toàn bộ các chương trình cần sửa lỗi là được, bởi trong quá trình virus làm “tê liệt” hệ thống thì bạn không thể nào biết được đâu là chương trình còn nguyên vẹn. Bạn có thể nhấn nút Fix để chương trình này tự động sửa lỗi. 

4. Windows Media

Toàn bộ hệ thống âm thanh, trình phát nhạc giải trí đều bị lỗi, khiến bạn không tài nào bật chương trình đó lên được. Biểu hiện chẳng hạn như: Windows Media Player does not start and an error message appears "An internet application error has occurred" (trình phát nhạc WMP lỗi không thể khởi chạy…); Reset Windows Media Library and for library sync isses (thiết lập lại Windows Media Library do không đồng bộ với thư viện); Fix Windows Media Player doesn't show… (sửa lỗi WMP không hiện thị nội dung flash trong khi truy cập trực tuyến…) và còn rất nhiều vấn đề xảy ra liên quan đến các chương trình trong Windows Media. 

5. System Tools

Phục hồi lại trạng thái ban đầu như: Enable Task Manager. When you try to open…(bật lại thanh Task Manager bị khoá do virus ngăn cấm khiến bạn không thể nào mở ra được…); Enable Command Prompt…; Enable Registry Editor; Enable MMC Snap-ins…vv. Bạn có thể sửa 10 lỗi thông dụng trong System Tools chỉ với thao tác đơn giản nhấn Fix. 

6. Additional Fixes

Ở mục này, chương trình sẽ sửa cho bạn thêm 10 lỗi thông dụng nữa đó là: Enable Hibernate and Hybrid Sleep feature… (bật tính năng chế độ “ngủ đông” bị mất…); Unable to open Help files that require the Windows Help (WinHlp32.exe)  (không thể mở tính năng trợ giúp trong Windows Vista/7 vì thiếu ứng dụng Windows Help); Aero Snap is not working (tính năng Aero Snap trong Windows 7 không làm việc)…vv. Và còn rất nhiều tính năng “bóng bẩy” nữa trong  Windows 7 và Vista bỗng dưng không làm việc. 

FixWin đúng là một chương trình nhỏ mà đa tài, giúp bạn giải quyết trên 50 lỗi cơ bản nhất do những con virus phá hỏng hệ thống máy tính bạn. Bạn cũng nên nhớ là mỗi khi muốn sửa lỗi cho một chương trình nào đó thì bạn cần phải nhấn nút Fix bên phải chương trình rồi sau đó nhấn OK.  

NGUYỄN HOÀNG (Theo Instantfundas)