Sẽ công bố danh sách kênh trắng và kênh đen trên Youtube

15:05, Thứ Năm, 07/06/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Có thể ngay trong tháng 6, Cục phát thành truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) sẽ công bố danh sách các kênh trắng và kênh đen trên YouTube, nhằm giúp các doanh nghiệp biết để tránh quảng cáo trên các kênh có nội dung xấu độc.

Tại hội nghị Giao ban Quản lý Nhà nước tháng 5/2018 được Bộ TT&TT tổ chức sáng 7/6/2018, ông Lê Quang Tự Do - Cục Phó Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử - PTTH&TTĐT (Bộ TT&TT) cho hay, vừa qua, Cục đã tham mưu và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ TT&TT để triển khai xây dựng giải pháp lập danh sách kênh trắng và kênh đen trên YouTube.

Lý giải về việc phân loại kênh đen và kênh trắng, ông Lê Quang Tự Do cho rằng, trên mạng xã hội, sự ẩn danh là rất nhiều và không biết được ai đang sở hữu kênh YouTube đó. Do đó, khi xảy ra sai phạm, rất khó liên hệ chủ tài khoản để yêu cầu gỡ bỏ.

Chính vì vậy, Cục PTTH&TTĐT đã đề xuất giải pháp lập danh sách kênh trắng và kênh đen và đã được Bộ chấp thuận. Trong đó kênh đen là những kênh có chứa nội dung xấu độc, thường xuyên vi phạm pháp luật, trực tiếp là các hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 1, Điều 5 của Nghị định 72. Thông tin về nhóm kênh này sẽ được đưa sang phía Google để gỡ bỏ và cảnh báo cho các doanh nghiệp, nhãn hàng, đại lý kinh doanh quảng cáo trong nước với mục đích nhằm chặn nguồn thu của các kênh vi phạm pháp luật.

Đối với kênh trắng, các chủ phát hành kênh Youtube muốn hợp tác với Bộ để đăng ký hoạt động chính danh. Hiện Cục PTTH&TTĐT đã nhận được công văn chính thức của 2 đại lý YouTube lớn nhất tại Việt Nam. Hai đại lý này quản lý khoảng 5.000 kênh YouTube và chiếm 50% lượng xem Youtube Việt Nam.

“Họ đã tự nguyện đồng ý hợp tác với Cục để đăng ký danh sách này. Đây là thành công bước đầu trong việc quản lý kênh YouTube tại Việt Nam. Cục đề nghị các cơ quan báo chí, đài truyền hình nếu có kênh YouTube hãy đăng ký với Cục để thuận lợi cho việc quản lý”, ông Lê Quang Tự Do cho biết. 

Về Facebook, trong thời gian vừa qua, Cục PTTH&TTĐT đã tiến hành định danh cho các tài khoản và trang cộng đồng của các cơ quan báo chí và các tổ chức, cơ quan nhà nước. Hiện đã có khoảng 30 cơ quan báo chí nhận được tích xanh (blue stick) của Facebook.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục PTTH&TTĐT chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin, Cục viễn thông…tiếp tục nghiên cứu xây dựng giải pháp công bố các kênh có nội dung tốt, xấu độc trên YouTube ngay trong tháng 6. Đồng thời, Cục PTTH&TTĐT cần phối hợp với Google, Facebook để hạn chế xoá bỏ các thông tin xấu độc trên Internet, nhắc nhở, chấn chỉnh các doanh nghiệp quảng cáo trên nền tảng trang web và YouTube có nội dung xấu, độc hại.

Theo khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP, cấm lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

a) Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo;

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định;

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;

e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tuệ Minh

.
.
.

.
.
.