Vượt mặt Intel, Samsung trở thành nhà sản xuất thiết bị bán dẫn số 1 thế giới

13:46, Thứ Sáu, 05/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã chính thức vượt qua đối thủ Intel (Mỹ) trở thành nhà sản xuất các thiết bị bán dẫn số 1 thế giới, theo Gartner.

Vượt mặt Intel, Samsung vừa trở thành nhà sản xuất thiết bị bán dẫn số 1 thế giới.

Vượt mặt Intel, Samsung vừa trở thành nhà sản xuất thiết bị bán dẫn số 1 thế giới.

Ngày hôm qua - 4/1, hãng tư vấn Gartner vừa công bố một bản báo cáo nghiên cứu và kết quả cho thấy, tập đoàn điện tử Samsung đã chiếm được thị phần nhiều nhất về thiết bị bán dẫn, hơn hẳn tập đoàn Intel và đã chiếm được vị trí số 1 thế giới.

Cụ thể, tổng giá trị thị trường thiết bị bán dẫn trên toàn cầu đã tăng 22%, lên mức 419,7 tỷ USD trong năm 2017, do sự bùng nổ tiêu thụ các sản phẩm điện thoại thông minh và các thiết bị kết nối khác. Theo đó, doanh thu của tập đoàn Samsung đã tăng 52,6% đạt 61,2 tỷ USD, chiếm 14,6% thị phần trên toàn cầu, trong khi doanh thu của Intel chỉ tăng 6,7% với 57,7 tỷ USD, tương đương 13,8% thị phần các thiết bị bán dẫn của thế giới.

Đây là lần đầu tiên "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Intel bị mất vị trí đứng đầu trong ngành sản xuất thiết bị bán dẫn kể từ năm 1992, trong bối cảnh ngành kinh doanh thiết bị bán dẫn đang trong giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ.

Theo Gartner, sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu chip bộ nhớ là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường các thiết bị bán dẫn. Trong đó, ch​ip bộ nhớ chiếm tới hơn 2/3 doanh thu bán ra các sản phẩm bán dẫn trong năm 2017.

Cũng theo Gartner, vị trí thứ hạng trên thị trường thiết bị bán dẫn toàn cầu sẽ thay đổi trong năm nay nếu tập đoàn Broadcom có trụ sở ở Singapore theo đuổi thành công vụ mua lại Qualcomm của Mỹ, cho dù đề nghị sáp nhập này từng bị từ chối vào tháng 11 năm ngoái. Nếu vụ sáp nhập này được tiến hành trong năm 2018, Samsung sẽ rớt xuống vị trí thứ 3 về doanh thu, các nhà nghiên cứu của Gartner dự đoán.

Ngoài ra, chính Qualcomm cũng đang xúc tiến mua lại Tập đoàn NXP trong năm 2018. Theo ước tính, doanh thu kết hợp của Broadcom, Qualcomm và NXP đã lên tới  41,2 tỷ USD trong năm 2017.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.