Người dùng bỏ qua các bản cập nhật iOS cũng là nguyên nhân làm chậm iPhone?

09:28, Thứ Sáu, 19/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Apple đang gặp phải những rắc rối lớn tạị nhiều thị trường trên thế giới vì cố tình làm giảm hiệu suất của các phiên bản iPhone cũ bằng pin đã xuống cấp và một số người dùng còn cáo buộc hãng này áp dụng những chiêu trò lỗi thời khác, nhưng giám đốc điều hành của Apple – ông Tim Cook phủ nhận điều này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với ABC, ông Tim Cook đã thông báo một bản cập nhật cho phép người dùng ngăn chặn sự suy thoái của iPhone, giám đốc điều hành Apple cũng giải thích rằng khách hàng đã bỏ qua bản phát hành bản cập nhật iOS, do đó họ không biết những thay đổi liên quan đến hiệu suất đã được Apple thực hiện.

Ông Cook cũng cho biết, Apple đang làm mọi cách để giảm thiểu những thiệt hại không đáng có cho cả hãng cũng như người tiêu dùng, tuy nhiên ông này cũng nhấn mạnh thay vì đổ lỗi cho nhà sản xuất, chủ sở hữu iPhone hãy đọc các bản ghi thay đổi của iOS một cách cẩn thận hơn. Khi Apple phát hành bản cập nhật phần mềm mới, hãng này đã nêu rõ nó là gì, nhưng nhiều người dùng đã không chú ý đến nó.

Có lẽ mọi thứ cũng cần phải rõ ràng hơn, theo ông Cook, Apple nhận thấy những tinh chỉnh của nhà sản xuất được đẩy lên các thiết bị luôn có sự minh bạch nhất định, chứ không giống những gì mà người dùng đang đổ lỗi.

Vị CEO này cũng bày tỏ lời xin lỗi tới bất cứ người dùng nào đang nghĩ rằng Apple có một số động lực “đen tối” khác, vì hãng này đã cố gắng chống lại những gì thuộc về lỗi thời có kế hoạch.

Apple "dính" kiện tụng tập thể, tổn thất không hề nhỏ

Tuy nhiên, tuyên bố của Tim Cook không góp phần thay đổi nhiều cho những rắc rối mà hãng này đang gặp phải, và bây giờ Apple phải đối mặt với hàng loạt các vụ kiện tập thể, một số trong đó yêu cầu hãng  phải bồi thường thiệt hại. Một vụ kiện như vậy đòi hỏi 999 tỷ USD cho khách hàng iPhone tham gia vào hoạt động đòi hỏi quyền lợi này.

Hơn nữa, Apple đang bị các chính phủ của một số nước, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc, nghi ngờ về việc làm chậm hoạt động của thiết bị và kế hoạch giải quyết vấn đề. Mặt khác, Pháp, cũng đã mở rộng một cuộc điều tra cho kế hoạch lỗi thời của Apple, và tất cả có thể mang đến một cái kết xấu cho Apple với một khoản tiền phạt rất lớn.

Trước đó, Apple đã gửi thư xin lỗi người dùng về việc  hãng này làm chậm những chiếc iPhone cũ khi pin đã bị chai. Đồng thời, hãng này cũng khẳng định, pin là linh kiện bị lão hóa theo thời gian. Để bù đắp phần nào cho người dùng, Apple tiến hành giảm 50 USD chi phí thay pin cho người dùng iPhone 6 trở về sau, tức là bạn sẽ chỉ phải trả 29 USD mà thôi và chương trình này được áp dụng toàn cầu từ cuối tháng 1/2018 đến tháng 12/2018. Apple hứa sẽ cung cấp thêm thông tin trên website của họ trong ít ngày tới về chương trình giảm giá thay pin này. Bên cạnh đó, Apple còn cho biết, sẽ bổ sung thêm một số tính năng mới vào hệ điều hành iOS để giúp người dùng biết tình trạng pin của thiết bị ra sao và khi nào thì pin của thiết bị không còn đủ để đáp ứng hiệu năng tối đa.

Tính đến thời điểm này, đã có khoảng 3.500 người dùng iPhone tại Việt Nam đăng ký tham gia vào đơn kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ. Vụ kiện Công ty TNHH Apple Việt Nam do hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc văn phòng luật sư Kết Nối - Đoàn luật sư TP Hà Nội, đứng đơn và đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía người dùng iPhone tại Việt Nam.

 

Hoàng Thanh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.