Không phải Bitcoin, đồng tiền ảo này mới là "vua" trong năm nay

07:41, Thứ Sáu, 05/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Mặc dù hiện Bitcoin là đồng tiền ảo có giá trị thị trường lớn nhất song nếu nhìn tốc độ tăng trưởng và khả năng phát triển thì Ripple mới là đồng tiền ảo tiềm năng nhất năm nay.

Trong khi bitcoin đã tăng hơn 1.200 phần trăm vào năm ngoái, Ripple, được tạo ra bởi người sáng lập trao đổi bitcoin Mt Gox, đã tăng 35.000 phần trăm trong cùng thời kỳ. Điều đó có nghĩa là 100 đô la đầu tư vào Ripple vào tháng 1/2017 sẽ tăng lên khoảng 35.000 đô la vào đầu năm nay.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Được phát hành vào năm 2012, Ripple hướng tới mục đích cho phép “giao dịch tài chính toàn cầu an toàn, tức thì và gần như miễn phí ở bất kỳ kích cỡ nào mà không bị bồi hoàn, hoàn trả lại”. Ripple hỗ trợ các mã thông báo đại diện cho tiền tệ chính thống, tiền ảo, hàng hóa hoặc bất kỳ đơn vị khác có giá trị như số dặm bay thường xuyên, hoặc vài phút điện thoại di động.

Ripple hiện được nhiều ngân hàng và công ty tài chính hỗ trợ. Ngân hàng đầu tiên sử dụng Ripple là Fidor Bank ở Munich, công ty này đã tuyên bố hợp tác vào đầu năm 2014. Fidor là ngân hàng trực tuyến duy nhất có trụ sở tại Đức. Tháng 9 năm đó, Ngân hàng Cross River ở New Jersey và Ngân hàng CBW ở Kansas tuyên bố họ sẽ sử dụng giao thức Ripple. Đến tháng 12, Ripple Labs bắt đầu làm việc với dịch vụ thanh toán toàn cầu Earthport, kết hợp phần mềm Ripple với hệ thống dịch vụ thanh toán của Earthport. Khách hàng của Earthport bao gồm các ngân hàng như Bank of America và HSBC, và hoạt động tại 65 quốc gia.

Năm 2015 và 2016 đánh dấu sự mở rộng của công ty điều hành Ripple với việc mở một văn phòng tại Sydney, Úc trong tháng 4 năm 2015 và việc mở văn phòng châu Âu ở London, Vương quốc Anh tháng 3.2016 sau đó là tại Luxembourg trong tháng 6 năm 2016. Nhiều công ty sau đó đã công bố thử nghiệm và tích hợp với Ripple.

Ripple hiện được nhiều ngân hàng, quốc gia hỗ trợ.
Ripple hiện được nhiều ngân hàng, quốc gia hỗ trợ.

Hiện đã có hơn 50 ngân hàng lớn trên thế giới chấp nhận sử dụng Ripple vào mạng lưới thanh toán thời gian thực, bao gồm: Standard Chartered, Accenture Ventures, SCB Digital Ventures, Ngân hàng thương mại Siam (Thái Lan), SBI Holdings (Nhật Bản)...

Giá trị mỗi Bitcoin hiện lên đến cả chục nghìn USD, đó chính là lý do khiến nó thu hút sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên, trong vài tuần qua thị trường đã chứng kiến sự phát triển của đồng tiền này không chỉ có những đường đi lên mà đã xuất hiện không ít đường đi xuống. Trong khi đó, Ripple lại được đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng bởi gần đây cả Hàn Quốc và Nhật Bản thông báo tiến hành thử nghiệm Blockchain Ripple. Nếu mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ, họ sẽ áp dụng ngay công nghệ này vào cơ sở hạ tầng trong thời gian sớm nhất có thể.

Cụ thể, ngày 13./12 vừa qua, giá Ripple tăng vọt 71% chỉ trong một đêm. Cùng lúc đó là tin tức về 61 ngân hàng Nhật Bản và các tổ chức tài chính hàng đầu Hàn Quốc đồng ý hợp tác triển khai công nghệ Ripple để xử lý các khoản thanh toán quốc tế.

Dự kiến vào đầu mùa xuân năm 2018, sẽ có hơn 70 ngân hàng Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu áp dụng các giao dịch xuyên biên giới giữa hai nước thông qua Blockchain Ripple. Do hầu như mọi ngân hàng lớn trong khu vực này đều đang xử lí số tiền lên đến hàng tỉ USD, sự tham gia của hơn 70 ngân hàng vào hệ sinh thái Ripple này sẽ là nguyên nhân chính góp phần gia tăng lưu lượng giao dịch.

Trên Bithumb, sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất Hàn Quốc, Ripple là đồng coin có lưu lượng giao dịch lớn thứ hai, với khối lượng giao dịch hàng ngày xấp xỉ 800 triệu USD. Con số này thậm chí còn cao hơn Bitcoin trên sàn Bithumb.

Một yếu tố nữa khiến Ripple được đánh giá cao là nó luôn ổn định – điều mà Bitcoin, Ethereum không có. Tính ổn định ở đây không phải nói đến mức giá mà về cách thức hoạt động của một công ty startup. So với hệ thống Bitcoin khá lỏng lẻo và cần nâng cấp, với Ethereum luôn chịu ảnh hưởng mạnh bởi nhà sáng lập Vitalik Buterin đằng sau thì Ripple sở hữu một công ty đầy đủ cơ cấu hoạt động. Điều này mang lại tính chân thật cho dự án, ít có khả năng đầu cơ hơn.

Những động thái này đã giúp cho Ripple đi được một chặng đường dài để xây dựng sự tín nhiệm và niềm tin trong giới các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường nói chung không dành cho những nhà đầu tư yếu tim, nhưng nếu bạn có lòng tin, đầu tư vào token Ripple có thể là một trong những quyết định đúng đắn.

Hoàng Vũ

.
.
.

.
.
.