Apple lãi 151 USD mỗi chiếc iPhone, gấp 5 lần Samsung

09:47, Thứ Ba, 02/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) – Đây là con số “vô cùng ấn tượng” của Applenó cao gấp tới hàng chục lần các đối thủ khác của hãng, theo Android Headlines.

Apple lãi 151 USD mỗi chiếc iPhone, gấp 5 lần Samsung
Apple lãi 151 USD mỗi chiếc iPhone, gấp 5 lần Samsung

Counterpoint Research – Một công ty chuyên nghiên cứu về thị trường, vừa công bố một báo cáo mới xoay quanh về lợi nhuận của smartphone trên toàn cầu và họ đã hé lộ những thay đổi thú vị của làng di động toàn thế giới.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho biết, hiện Apple đang tỏ ra vượt trội hơn so với Samsung về mặt doanh thu và đây có thể liên quan đến giá thành sản xuất. Trong khi đó, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng cho thấy có sự tăng trưởng khá, mặc dù biên lợi nhuận của các hãng điện thoại đến từ Trung Quốc nhỏ hơn rất nhiều, tuy nhiên đây cũng có thể là bược ngoặt đánh dấu cho sự chuyển mình của giới công nghệ trong những năm tới.

Hiện Apple đã nắm trong tay 59,8% lợi nhuận hoạt động của thị trường smartphone hoạt động. Nghe có vẻ rất ấn tượng, nhưng con số này là sự thụt lùi so với 85,9% của năm ngoái. Nhưng dẫu sao cũng không thể xem thường “Táo khuyết” khi họ chiếm phần lớn lợi nhuận thu về, kể cả khi điện thoại Android lấn át họ hoàn toàn về số lượng, đặc biệt là trong Q1 2017 với 85% thị phần. Trong khi đó, Samsung tỏ ra kém hơn một chút với 25,9% lợi nhuận hoạt động.

Ví như trong Q3/2017, Apple đã thu về khoảng 151 USD cho mỗi chiếc iPhone bán ra, trong khi Samsung chỉ thu được 31 USD mỗi chiếc smartphone. Như vậy là Apple đã “ăn dày” gấp 5 lần Samsung trên mỗi chiếc điện thoại bán được.

Tuy vậy nhưng Samsung vẫn đứng đầu danh sách những hãng điện thoại kiếm được nhiều tiền nhất “làng Android”. Bởi nếu đặt thêm “những cái tên Trung Quốc” lên bàn cân để so sánh, sẽ thấy Huawei chỉ được 15 USD từ mỗi chiếc máy bán được, theo sau là Oppo, Vivo và Xiaomi ở mức 14, 13 và 2 USD.

Dù là “lợi tức thu về thấp bé”, nhưng đừng vội khinh thường họ, bởi đây đều là “những ông lớn” cả. Tính đến Q3/2017, lợi nhuận hoạt động của 4 hãng này đã hơn 1,5 tỷ USD bất chấp việc một số công ty suy giảm phong độ so với cùng kỳ năm ngoái. Huawei tăng từ 3,3% trong năm 2016 lên 4,9% trong năm nay, còn Oppo và Vivo lại giảm 0,2 và 0,6%.

Các chuyên gia của Counterpoint Research nhận định rằng, đây chính là dấu hiệu cho thấy trong tương lai Apple và Samsung sẽ không còn thống trị như hiện nay nữa, mặc dù các thiết bị Trung Quốc thu được lời ít hơn nhiều so với hai gã khổng lồ này.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.