Sạc iPhone giả có nguy cơ gây cháy và giật điện

17:01, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Một bộ sạc iPhone “nhái” có thể giúp người dùng tiết kiệm được chút ít tiền nhưng có thể là nguyên nhân dẫn đến đến những thiệt hại khôn lường như cháy nổ hoặc giật điện, gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng.

Các chuyên gia về an toàn điện dân dụng của Anh tiến hành một cuộc kiểm tra về độ an toàn của bộ sạc iPhone giả (không phải hàng chính hãng do Apple sản xuất) và đã phát hiện ra rằng 98% bộ sạc được thử nghiệm có thể gây hỏa hoạn và gây giật điện chết người.

Trong số 50 thương hiệu sạc được thử nghiệm, thì tất cả điều không đạt yêu cầu kiểm tra và hơn 1/3 số bộ sạc đã thất bại trong bài kiểm tra về độ an toàn – một viễn cảnh đáng lo ngại cho những ai đang dùng hay mua bộ sạc thiết bị không chính hãng. Trong một số trường hợp, người bán khẳng định đó là những bộ sạc chính hãng của Apple.

Đây không phải là cuộc khảo sát đầu tiên về độ an toàn và tin cậy của những thiết bị sạc, mà tại Mỹ, Tổ chức an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ - Underwriters Laboratory cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện ra hơn 400 mẫu sạc làm giả mạo theo sản phẩm của Apple, tỷ lệ thất bại khi kiểm tra là 99%.

Tổ chức an toàn điện Electrical Safety First cũng đã kiểm tra 14 bộ sạc được dãn nhãn EU, nhưng tất cả đều thất bại và không vượt qua được các bài kiểm tra về an toàn trong mọi khía cạnh.

Ông Martyn Allen, giám đốc kỹ thuật của Electrical Safety First cho biết, điều vô cùng quan trọng là 49/50 bộ sạc ở Anh được thử nghiệm ngẫu nhiên đều không thể vượt qua các bài kiểm tra an toàn cơ bản. Bất cứ ai mua một bộ sạc iPhone từ cửa hàng trực tuyến hoặc ở cửa hàng giảm giá đều có nguy cơ mua phải hàng giả và có nguy cơ đối diện với sự không an toàn.

Apple đã giới thiệu tính năng sạc không dây trên các phiên bản mới nhất của điện thoại thông minh, iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus. Hãng này vẫn chưa đưa ra bảng sạc mang thương hiệu riêng, mặc dù có một số bộ sạc của bên thứ ba.

Làm thế nào để phát hiện bộ sạc iPhone giả?

Nếu chẳng may bộ sạc đang dùng bị hỏng hoặc rơi mất, bạn phải mua một bộ sạc mới thay thế, hãy mua hàng tại các cửa hàng, đại lý ủy quyền chính hãng của nhà sản xuất. Nếu nghi ngờ nguồn gốc của thiết bị, hãy kiểm tra các dấu hiệu an toàn trên phích cắm như hãy tìm các dấu hiệu bị thiếu (như dấu CE) hoặc lỗi chính tả. Đây là cách dễ dàng nhất để phát hiện hàng giả mạo. Hãy cảnh giá, vì các sản phẩm giả mạo đang trở nên tinh vi và phức tạp hơn.

Hãy kiểm tra chân cắm, chân cắm trên bộ sạc chính hãng có chất lượng tốt, hơi mờ và đồng nhất. Một kiểm tra dễ dàng là cắm phích vào ổ cắm và lắng nghe tiếng ồn của nó. Phích cắm chính hãng sẽ phát ra âm thanh và cảm thấy rắn chắc trong khi các sản phẩm giả mạo sẽ tạo ra tiếng ồn của nhựa.

Bạn cũng nên kiểm tra cổng USB xem đã ở đúng vị trí  hay chưa? Cổng USB trên bộ sạc giả mạo có thể bị lộn ngược hoặc ở một nơi khác.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là hãy kiểm tra trọng lượng bộ sạc. Một bộ sạc giả mạo chứa ít phụ kiện hơn, nên sẽ nhẹ hơn so với các bộ sạc chính hãng. Bộ sạc chính hãng sẽ có trọng lượng khoảng 40g.

 

Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
.
.

.
.
.