Apple vẫn là thương hiệu sản xuất smartphone có lãi nhất thế giới

11:01, Thứ Sáu, 29/12/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Dữ liệu do công ty nghiên cứu Counterpoint cung cấp cho thấy, Apple thu được lợi nhuận lớn nhất trong quý thứ 3 năm 2017 từ ngành công nghiệp di động, và đối thủ lâu năm là Samsung chiếm vị trí thứ 2, nhưng chiếm hơn một nửa thị phần smartphone toàn cầu.

Cụ thể, Counterpoint cho biết, trong việc phân chia lợi nhuận, Apple chiếm khoảng 59,8%, trong khi Samsung đứng thứ hai với "chỉ" 25,9%. Có thể thấy, lợi nhuận của hai “ông lớn” trong làng công nghệ thế giới có sự chênh lệch đáng kể, nhưng thực tế Apple cũng có sự suy giàm đáng kể từ con số lợi nhuận khủng 85,9%  của cùng kỳ năm trước.

Huawei đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng với mức tăng trưởng từ 3,3% đến 4,9%, tiếp theo là OPPO với 4,0% và Vivo đứng cuối cùng với 3,1%.

Cũng theo Counterpoint, các nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc đang phát triển với tốc độ nhanh và trong quý cuối cùng của năm 2017, lợi nhuận tích lũy của họ lần đầu tiên vượt qua 1,5 tỷ USD.

Tốc độ phát triển của các thương hiệu smartphone Trung Quốc có thể được xem là những nỗ lực không ngừng của họ trong việc tinh giản chuỗi cung ứng, cùng với sự gia tăng giữa smartphone tầm trung và cao cấp trong danh mục đầu tư. Ngay cả trong phân khúc cao cấp, hãng Huawei cũng định vị các phiên bản hàng đầu của họ ngay sát mức giá cao cấp của Apple và Samsung. Chiến lược này được họ vạch ra để xâm nhập vào thị trường smartphone cao cấp trong khi tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận.

Lợi nhuận trên mỗi iPhone của Apple đạt 151 USD

 Apple tiếp tục là nhà “vua” trên thị trường smarpthone thế giới và công ty này ước tính lợi nhuận sẽ tăng lên trong quý 1/2018 nhờ vào iPhone X. Mô hình  iPhone kỷ niệm 10 năm của Apple đã được bán vào ngày  03/ 11/2017, và do các vấn đề về nguồn cung cấp hạn chế, nên doanh số bán hàng của thiết bị này cho đến nay đã được ước tính là hơi thấp hơn kỳ vọng, trong khi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng lại sự bùng nổ đáng vào khoảng 02 tuần cuối năm 2017 và tháng đầu năm 2018.

Theo số liệu thống kê, Apple vẫn tạo ra lợi nhuận khoảng 150 USD cho mỗi iPhone và điều này sẽ tiếp tục phát triển trong mùa lễ hội với sản phẩm chủ đạo Phone X. Kiểm tra kênh nghiên cứu về thị trường thiết yếu của Apple cho thấy, nhu cầu về phiên bản 256GB của iPhone X cao hơn sẽ làm tăng lợi nhuận của Apple thậm chí còn cao hơn nữa.

Nghiên cứu này cũng ghi nhận rằng, lợi nhuận của Apple trên mỗi đơn vị sản phẩm cao gấp khoảng 05 lần so với đơn vị sản phẩm của Samsung và gấp gần 15 lần so với thương hiệu Trung Quốc, đạt 151 USD trong quý cuối cùng. Samsung hiện đang ở mức 31 USD, trong khi các công ty Trung Quốc đứng ở mức 15 USD.

Mới đây, Apple cũng dính líu đến những vụ kiện tụng không đáng có, khi mà nhiều người dùng iPhone gần đây phàn nàn rằng, Apple đã cố tình làm chậm các iPhone cũ. Vụ việc gây ra những phản ứng mạnh mẽ sau khi một người dùng iPhone trên trang Reddit phát hiện ra rằng chiếc iPhone cũ được thay pin mới chạy nhanh hơn. Ít nhất đã có 8 đơn kiện Apple đã được nộp tại tòa California, New York, và Illinois với số tiền đòi bồi thường lên đến 1000 tỷ USD.

Ngay lập tức Apple xoa dịu người dùng iPhone cũ bằng chương trình thay pin giảm giá. Theo đó, người dùng sẽ được thay thế pin cho iPhone 6 hay các mẫu mới hơn từ chính hãng với chi phí chỉ 29 USD, giảm 50USD so với mức giá trước đây. Chương trình dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 1 tới và kéo dài trong suốt năm 2018.

Apple cũng hứa hẹn sẽ sớm phát hành bản cập nhật iOS mới trong năm 2018, nhằm bổ sung các tính năng cho phép thể hiện rõ ràng và minh bạch chất lượng của pin bên trong máy, tránh những hiểu nhầm từ phía người dùng.

 

Hoàng Thanh 

.
.
.

.
.
.