Doanh số iPhone 8 tăng chậm và trì hoãn phát iPhone X, Apple phải đối mặt với vấn đề gì?

11:18, Thứ Hai, 30/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Trong tuần này, việc Apple tiếp tục trì hoãn phát hành chiếc flagship mạnh nhất năm – iPhone X ra thị trường sẽ vô cùng ảnh hưởng đến lợi nhuận của mình, vì hiện tại nhu cầu của người dùng trước bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus khá yếu.

iPhone X là phiên bản smartphone đánh dấu kỷ niệm tròn 10 năm ngày Apple phát hành chiếc iPhone đầu tiên ra thị trường, nên chiếc flagship mới này được xem là cuộc đại tu toàn bộ cả về thiết kế lẫn cấu hình của nhà sản xuất và giá của thiết bị này cũng không hề thấp, lên tới 1.149 bảng Anh (33,3 triệu đồng). Mặc dù có giá thành cao như vậy, nhưng iPhone X cũng lại bị chậm phát hành ra thị trường do nguồn cung cấp linh kiện bị hạn chế và Apple phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề về sản xuất.

 

Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus
Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus

Trước đó, khoảng cuối tháng 9, iPhone 8 và 8 Plus đã được phát hành tại một số thị trường trọng điểm, nhưng số lượng cũng khá hạn chế. Vì vậy, theo các nhà phân tích và cũng như các nguồn tin trong ngành công nghệ này, doanh thu từ bộ đôi iPhone 8 sẽ khá thấp trong khoảng thời gian này. Với thiết kế khá giống với phiên bản tiền nhiệm và có chút ít nâng cấp về cấu hình, iPhone 8 và 8 Plus chưa đủ để thu hút người tiêu dùng, dẫn đến một số fan hâm mộ đang cố gắng chờ đợi sự xuất hiện của thiết bị iPhone X hàng đầu.

Cũng theo các nhà nghiên cứu thị trường, nhu cầu về iPhone mới hiện nay so với trước đây là thấp hơn khá nhiều. Theo thống kê của hãng Consumer Intelligence Research Partners, trong quý vừa qua chỉ có khoảng 16% người mua iPhone mới ở Mỹ là chọn iPhone 8, so với 43% người mua chọn iPhone 7 trong cùng kỳ năm ngoái.

Tuần trước, nhà mạng hàng đầu của Mỹ là AT & T cũng đã báo cáo về hiện trạng nhu cầu nâng cấp lên iPhone mới của khách hàng giảm đáng kể. Bên cạnh đó, Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS dự kiến, doanh số của mặt hàng iPhone mới sẽ đạt khoảng 45 triệu chiếc, tương đương với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù Apple hy vọng doanh thu và lợi nhuận của mảng smartphone sẽ tăng lên, phần nào hỗ trợ doanh số của sản phẩm iPad và iPhone X.

Các nhà phân tích bày tỏ nhận định của mình với Giám đốc điều hành của Apple – Tim Cook rằng, doanh số bán hàng của bộ đôi iPhone 8 cũng như các iPhone tiền nhiệm không tăng ở thời điểm này là do người dùng có tâm lý chờ đợi sự xuất hiện của iPhone X.

Còn các chuyên gia của Ngân hàng UBS lại cho rằng, nhu cầu của người dùng về iPhone 8 và 8 Plus không tăng mạnh là do iPhone X chứ không phải là do chu kỳ nâng cấp nghèo nàn. Mặc dù, vào tuần trước, các nhà phân phối lớn trên thế giới đã nhận đơn đặt hàng trước iPhone X, nhưng cũng phải chờ vài tuần nữa mặt hàng này mới được giao đến tay họ. Điều đó cho thấy rằng, ngay cả khi người dùng có nhu cầu cao về chiếc smartphone cao cấp này thì Apple cũng đang khá vật lộn để làm cho đủ.

Những tính năng mới trên iPhone X gồm thiết kế thay đổi, sạc không dây, màn hình OLED tràn cạnh, camera kép được bố trí theo chiều dọc, công nghệ mở khóa Face ID, chip A11 Bionic, không còn nút Home vật lý
Những tính năng mới trên iPhone X gồm thiết kế thay đổi, sạc không dây, màn hình OLED tràn cạnh, camera kép được bố trí theo chiều dọc, công nghệ mở khóa Face ID, chip A11 Bionic, không còn nút Home vật lý

Các báo cáo trước đó đã phản ánh về việc thiết kế mới của iPhone X cũng như hệ thống cảm biến 3D khá phức tạp, dẫn đến những trục trặc trong khâu sản xuất. Theo dự đoán, phải đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, may ra Apple mới có thể sản xuất hàng loạt iPhone X phần nào bù đắp được nhu cầu của thị trường, còn hiện tại nguồn cung của mặt hàng này vẫn là “muối bỏ bể”.

iPhone X
iPhone X

Tuần trước, Apple buộc phải từ chối trả lời một báo cáo rằng, họ đã hạ thấp tiêu chuẩn sản xuất để tăng năng suất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Apple cũng đã từng dùng phép thử thị trường khi tung ra iPhone 5 và phiên bản giá rẻ iPhone 5c vào năm 2013. Và kết quả là doanh số bán hàng của 2 sản phẩm này vô cùng đáng thất vọng và Tim Cook đã phải thừa nhận rằng , Apple đã đánh giá quá cao nhu cầu của khách hàng về iPhone 5 và iPhone 5c.

Tuy nhiên, hiện tại cổ phiếu của Apple đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại, cho thấy các nhà đầu tư vẫn tự tin về tương lai của công ty. Các tài liệu giới thiệu về công ty ở quý hiện tại vẫn cho đây là thời điểm Apple có lợi nhuận nhất trong năm, và con số sẽ không dừng lại ở đó, đặc biệt là trong tuần này. Mặc dù vậy, câu trả lời về lợi nhuận và doanh thu của Apple sẽ rõ ràng nhất là vào quý tới.

 

Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
.
.

.
.
.