Alibaba tham vọng lật đổ Thung lũng Silicon

13:50, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) đang đổ 15 tỷ USD vào một mạng lưới các phòng thí nghiệm toàn cầu nhằm đối đầu với Thung lũng Silicon trong tương lai, theo TechCrunch.

Tập đoàn Alibaba đang tham vọng lật đổ Thung lũng Silicon trong tương lai.

Tập đoàn Alibaba đang tham vọng lật đổ Thung lũng Silicon trong tương lai.

Công ty Alibaba cho biết, sáng kiến nghiên cứu và phát triển toàn cầu được gọi là Alibaba DAMO Academy tiêu tốn khoảng 15 tỷ USD, sẽ được sử dụng để thành lập các cơ sở nghiên cứu tại Trung Quốc, Mỹ, Nga, Israel và Singapore trong vòng 3 năm tới.

Theo đó, Alibaba sẽ tập trung nghiên cứu vào một loạt các lĩnh vực, bao gồm phân tích dữ liệu, Internet of Things, công nghệ tài chính, máy tính lượng tử và sự tương tác giữa người với máy. Cụ thể hơn, Alibaba Group cho biết các nhà nghiên cứu sẽ phát triển về công nghệ học máy, an ninh mạng, công nghệ điện toán hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

“Gã khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc cũng cho biết, tập đoàn hiện đang tuyển dụng 100 nhà nghiên cứu, sẽ giúp họ đạt được mục tiêu phục vụ 2 tỷ khách hàng và tạo ra 100 triệu việc làm vào năm 2036, đồng thời còn giúp "tăng cường hợp tác công nghệ” trên toàn thế giới.

Học viện DAMO (viết tắt của các từ Discovery - khám phá, Adventure - phiêu lưu, Momentum - động lực và Outlook - triển vọng) sẽ do giám đốc công nghệ của Alibaba là Jeff Zhang dẫn dắt. DAMO Academy sẽ bắt đầu bằng việc mở phòng thí nghiệm tại 7 thành phố lớn trên thế giới là Bắc Kinh và Hàng Châu (ở Trung Quốc); San Mateo và Bellevue (Mỹ); Moscow (Nga); Tel Aviv (Israel); và ở Singapore.

Các nhà nghiên cứu của Alibaba sẽ hợp tác chặt chẽ với các chương trình đại học như RISE Lab của University of California đang phát triển các công nghệ cho phép máy tính đưa ra các quyết định an toàn dựa trên dữ liệu thời gian thực. Hội đồng tư vấn hiện tại của DAMO Academy cũng bao gồm các giáo sư đến từ Princeton, Harvard, MIT, University of Washington, Columbia University, Viện công nghệ Bắc Kinh, Đại học Bắc Kinh và Đại học Chiết Giang.

Cũng như nhiều tỷ phú công nghệ trên thế giới, Jack Ma - người sáng lập nên trang thương mại điện tử Alibaba, là một người theo chủ nghĩa tương lai. Ông cho rằng, robot sẽ là CEO giỏi nhất thế giới và trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi thế giới.

Hiện ngoài lĩnh vực mua sắm trực tuyến, Alibaba đang phát triển hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác như cửa hàng tạp hoá, các nền tảng thanh toán điện tử và dịch vụ đám mây. Họ cũng đa dạng hoá đầu tư bằng cách rót vốn vào các startup như ứng dụng đi chung xe - Didi Chuxing hay công ty chia sẻ xe đạp – Ofo.

Thanh Trà (theo TechCrunch)

.
.
.
.

.
.
.