Thế Giới Di Động chuẩn bị mua lại chuỗi điện máy nào?

12:58, Thứ Sáu, 04/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Sau nhiều đồn đoán, thông tin về việc Thế Giới Di Động sẽ thâu tóm các chuỗi siêu thị điện máy đã chính thức được hé lộ. Liệu có phải Thế Giới Di Động sẽ chỉ mua lại một chuỗi điện máy?

Tại buổi họp báo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm diễn ra mới đây, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động cho biết sắp tới, doanh nghiệp này sẽ xin ý kiến đại hội đồng cổ đông thông qua việc tăng ngân sách thực hiện M&A (mua bán sáp nhập) trong năm nay lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần kế hoạch được phê duyệt trước đó.

Ngân sách này chủ yếu dành cho thương vụ mua lại chuỗi điện máy và chuỗi cửa hàng dược phẩm. Quá trình đàm phán vừa hoàn tất, mọi thứ như 'đạn đã lên nòng' nên chỉ cần cổ đông đồng ý là lập tức triển khai và có thể hoàn thành ngay trong những tháng cuối năm”. Tuy nhiên thương vụ cũng có thể bị lùi lại nếu như không nhận được sự đồng ý của cổ đông.

Ông Tài cho biết vì chuyện bảo mật nên chưa thể công bố đối tác sẽ được Thế Giới Di Động mua lại. Song cái tên được đồn đoán là có nhiều khả năng nhất chính là Trần Anh bởi thời gian gần đây chuỗi phân phối này đang nổi lên nhờ tốc độ phát triển nhanh các chuỗi cửa hàng, đặc biệt ở thị trường phía Bắc, nơi mà Thế Giới Di Động đang có phần kém hơn so với các khu vực khác. Thêm vào đó việc mua lại cũng sẽ khá dễ dàng bởi cổ phần của Trần Anh đang nằm khá tập trung.

Thêm vào đó, trước khi Thế Giới Di Động công bố thông tin này, Trần Anh cũng đã thông báo về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua kế hoạch phát triển công ty trong năm 2017 và các nội dung khác theo thẩm quyền của Đại hội. Điều đó càng khiến nhiều người tin vào khả năng này.

Sau tuyên bố từ phía Thế giới Di động, cả cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động và TAG của Trần Anh đều tăng mạnh. MWG tăng hơn 3% còn TAG tăng kịch biên độ 10% lên 33.000 đồng. Tại mức giá này, vốn hoá thị trường của Trần Anh đạt hơn 820 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho rằng số lượng chuỗi điện máy mà Thế Giới Di Động sẽ thâu tóm không chỉ dừng lại ở con số 1, mà có thể nhiều hơn nữa. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi số tiền khá lớn mà doanh nghiệp này xin để sử dụng cho việc mua lại chuỗi điện máy và chuỗi phân phối dược phẩm lớn hơn khá nhiều so với giá trị đang định giá của Trần Anh.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 vừa được Thế Giới Di Động công bố, doanh thu tăng 56% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 15,654 tỷ đồng song lợi nhuận của công ty này đang có dấu hiện tăng trưởng chậm lại. Lợi nhuận 6 tháng đầu năm chỉ tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng trưởng lợi nhuận ròng thấp nhất của MWG trong những năm gần đây.

Tính chung 6 tháng đầu năm nay, Thế Giới Di Động cán mốc doanh thu 31.240 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 28% lên mức 1.067 tỷ đồng. Năm 2017, Thế Giới Di Động đặt kế hoạch doanh thu 63.280 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế hợp nhất 2.200 tỷ đồng, tăng 29%. Như vậy, doanh nghiệp này đã hoàn thành gần 50% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm sau 6 tháng.

Riêng về hệ thống siêu thị, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu nâng tổng số siêu thị sẽ tăng lên 1.207 trong năm 2017. Có vẻ như Thế Giới Di Động đã hoàn thành vượt mức cả mục tiêu này. Tính đến cuối tháng 6/2017, Thế giới Di động có tổng số siêu thị lên đến 1.527 siêu thị.

(Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.