Apple, Google sắp không thể trốn thuế ở châu Âu

11:24, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Những hãng công nghệ “khổng lồ” đến từ Hoa Kỳ từ lâu đã bị chỉ trích về việc chuyển sang kế hoạch trốn thuế, nhưng những việc làm này có thể sẽ kết thúc vào cuối năm nay khi mà Pháp và Đức đang làm việc với Liên minh châu Âu để đưa ra các biện pháp mạnh để ngăn chặn việc trốn thuế.

Cụ thể, hai nước Pháp và Đức đang tìm kiếm cái mà họ mô tả là "thuế thực", bằng cách lập kế hoạch quản lý thông qua các quy tắc đơn giản để ngăn chặn các công ty lách luật để tránh phải đóng thuế, hoặc giảm bớt thuế ở các thị trường trên khắp lục địa cũ.

Có vẻ như Pháp và Đức đã thảo luận về khả năng sửa đổi các quy định về thuế vào tháng trước, và người phát ngôn Bộ Tài chính Đức, ông Denis Kolberg đã phát biểu với trang Bloomberg rằng, tất cả các đề xuất sẽ được phân tích sâu hơn sau cuộc bầu cử Đức vào cuối tháng 9.

Apple, Google, Facebook sẽ là những mục tiêu lớn nhất

Pháp đặc biệt kêu gọi tất cả các thành viên của Liên minh châu Âu thông qua các quy định mới để ngăn cản các công ty chuyển sang các kế hoạch trốn thuế. Tổng thống Emmanuel Macron đã cắt giảm 25% thuế thu nhập doanh nghiệp trong số các ưu tiên hàng đầu của mình trong suốt chiến dịch tranh cử, và những lỗ hổng trong các quy định về thuế giờ đây đã trở thành mục tiêu hàng đầu của ông.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno LeMaire cho rằng, châu Âu phải học cách bảo vệ lợi ích kinh tế của mình một cách vững chắc hơn, giống như những gì mà Trung Quốc hay Mỹ đã từng làm. Ông này nói: "Bạn không thể có được lợi ích khi làm ăn ở Pháp hay ở châu Âu mà không phải trả thuế mà các công ty khác của Pháp hoặc châu Âu đang phải trả".

Đặc biệt, Apple là một trong những mục tiêu lớn của các quy định mới, vì công ty này gần đây đã nhận được lệnh phải trả 15,2 tỷ USD sau một kế hoạch thuế liên quan đến Ireland. Ủy ban châu Âu đã phán quyết rằng Apple đã được cấp các khoản thuế bất hợp pháp ở nước này, nhưng cả nhà sản xuất iPhone và Ireland đều chống lại quyết định này, phán quyết cuối cùng phải mất một thời gian dài.

Bên cạnh Apple, những công ty khổng lồ khác như Google, Facebook, Amazon, và thậm chí cả Microsoft đều có liên quan, vì tất cả đều bị buộc tội chuyển sang cơ chế tài chính để giảm thiểu thuế.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.
.

.
.
.