Apple chính thức bị điều tra về bản quyền sáng chế trên iPhone 7 tại Mỹ

08:13, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

Liên quan đến các cáo buộc của Qualcomm, cho rằng Apple đã vi phạm bản quyền bằng sáng chế công nghệ của họ trên mẫu điện thoại iPhone 7 và các thiết bị khác; mới đây, Cơ quan thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đã mở cuộc điều tra.

Apple chính thức bị điều tra về bản quyền sáng chế trên iPhone 7 tại Mỹ.
Apple chính thức bị điều tra về bản quyền sáng chế trên iPhone 7 tại Mỹ.

ITC cho biết, họ sẽ đưa ra quyết định sớm nhất có thể sau cuộc điều tra về những thông tin có liên quan, diễn ra trong vòng 45 ngày tới.

Trước đó, hãng sản xuất chip Qualcomm (Mỹ) đã đệ trình đơn khiếu nại lên ITC vào đầu tháng 7, yêu cầu các cơ quan quản lý thương mại của Mỹ cấm phát hành các mẫu iPhone có chứa các chip modem băng thông rộng, giúp điện thoại kết nối với mạng dữ liệu không dây mà không do Qualcomm chế tạo.

Sở dĩ có cáo buộc này bởi Apple đã bắt đầu sử dụng chip modem băng thông rộng do Intel chế tạo trong iPhone 7, là một trong những đối thủ chính của Qualcomm.

Có một sự “tréo nghoe” ở đây là, Qualcomm đã không cáo buộc Intel vi phạm bản quyền về các bằng sáng chế của họ, nhưng lại lên án cách Apple sử dụng các con chip của Intel trong iPhone.

Giữa Qualcomm và Apple vẫn đang vướng vào “cuộc chiến pháp lý”, khi Apple phản đối việc Qualcomm yêu cầu khách hàng ký các thỏa thuận về bằng sáng chế trước khi mua chip.

Về phía mình, Qualcomm cáo buộc trở lại Apple rằng, họ đã yêu cầu các nhà sản xuất theo hợp đồng của tập đoàn này không thanh toán các khoản phí cấp phép. Cuộc tranh cãi này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến triển vọng lợi nhuận của Qualcomm.

Phó chủ tịch điều hành và cố vấn chung của Qualcomm - Ông Don Rosenberg, cho biết: "Chúng tôi mong muốn cuộc điều tra của ITC diễn ra nhanh chóng, sớm tìm ra sự thật về sự vi phạm liên quan đến sở hữu trí tuệ của Apple."

Riêng Intel từ chối bình luận trước những thông tin này, còn Apple đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của Qualcomm.

Hiện, ITC đang cân nhắc liệu có nên đưa vụ việc này ra thảo luận hay không, trong lúc một nhóm đại diện cho Google, Amazon.com, Microsoft và Facebook đã đứng về phía Apple, nói rằng yêu cầu của Qualcomm cấm nhập khẩu một số iPhone sẽ gây tổn hại đến người tiêu dùng. Đổi lại, Qualcomm cáo buộc nhóm này nỗ lực phối hợp với nhau nhằm mục đích làm sai lệch các quyết định của nhà quản lý thương mại.

Nhóm đại diện nói trên cho rằng, “Apple được tự do lựa chọn các chip từ nhiều nhà cung cấp và không vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm”.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.