Samsung công bố lợi nhuận "khủng" trong quý 2, một phần nhờ Apple

10:25, Thứ Hai, 31/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Trong khi Apple gần đây đã trở thành công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới, thì Samsung cũng đang phát triển với một tốc độ mà không ai có thể tưởng tượng được trong một vài năm trước. Vì vậy, khi mới đây công ty này tuyên bố đạt lợi nhuận cao nhất trong lịch sử của công ty này.

Samsung đã báo cáo lợi nhuận 9,7 tỷ USD (sau thuế) trong quý vừa qua và 12,7 tỷ USD lợi nhuận hoạt động, tăng 72,7% so với cùng kỳ năm trước. Những con số trên cho thấy, lợi nhuận quý 2/2017 của công ty này là cao nhất từ ​​trước đến nay, với doanh thu tăng 19,8% lên 61 nghìn tỷ won (54,8 tỷ USD).

Samsung cũng dự kiến ​​những con số trên sẽ tiếp tục tăng trong quý thứ 3 và công ty này có lý do chính đáng để nghĩ rằng điều đó sẽ trở thành hiện thực, cụ thể, bộ phận sản xuất và kinh doanh thiết bị bán dẫn có doanh thu tăng vọt trong quý trước, chiếm 7,2 tỷ USD trong tổng thu nhập hoạt động của toàn công ty. Điều này có nghĩa là doanh thu của sản phẩm chip DRAM và NAND chiếm tới 60% lợi nhuận của Samsung.

Mảng Di động của Samsung thì sao?

Có thể thấy, khi Samsung tuyên bố đạt lợi nhuận “khủng” trong quý 2/2017, hầu hết mọi mối quan tâm đều dồn vào mảng Di động của công ty. So với quý trước, bộ phận di động của Samsung đã giảm 4,7%, dẫn tới lợi nhuận hoạt động chỉ đạt 3,7 tỷ USD.

Mặc dù, Samsung Galaxy S8 và S8 + được phát hành ra thị trường gần đây đã trở thành hai smartphone bán chạy nhất trong quý vừa qua, nhưng công ty Hàn Quốc nói rằng sự sụt giảm chủ yếu do sự gia tăng giá thành linh kiện, tăng 15% so với Galaxy S7.

Tuy nhiên, công ty vẫn đặt nhiều kỳ vọng cho bộ phận Di động trong quý tới, đặc biệt là khi Samsung đang chuẩn bị ra mắt phiên bản Galaxy Note 8 tại một sự kiện ở New York vào ngày 23/8 tới đây.

Những bước tiến không ngừng của Samsung có sự góp phần không nhỏ của Apple. Nhà sản xuất iPhone đang phải giải quyết những khó khăn cuối cùng với chiếc iPhone màn hình OLED đầu tiên trên thế giới và Apple cũng là một trong những đối tác mua lớn nhất của Samsung về các bảng diode phát sáng hữu cơ. Samsung hiện nắm giữ 90% thị phần tại thị trường màn hình OLED và Apple đã ký các thỏa thuận mua bảng màn hình OLED cho cả iPhone 8 và iPhone năm tới.

Theo báo cáo đã xuất hiện hồi đầu năm nay, Apple và Samsung đã ký hợp đồng thời hạn 02 năm cho iPhone 2017 và 2018, trong đó Apple phải trả khoảng 9 tỷ USD để mua màn hình OLED cho iPhone mới.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

 

.
.
.
.

.
.
.