Apple đang âm thầm chặn quảng cáo của các nhà phát triển ứng dụng thứ 3

07:11, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Apple được cho là sẽ sử dụng các trình để chặn quảng cáo của bên thứ 3 được xuất bản trong cửa hàng ứng dụng Apple Strore, vì công ty này không cho phép cập nhật các giải pháp dựa trên mạng riêng ảo (VPN) có thể ngăn chặn các quảng cáo hiển thị ở cấp hệ điều hành.

Một báo cáo từ trang 9to5mac cho thấy, một số ứng dụng phổ biến như Adblock và Weblock, hiện không còn được cập nhật trong App Store vì những hướng dẫn được Apple sửa đổi không cho phép các ứng dụng adblock dựa trên VPN có thể cài đặt các chứng chỉ trên thiết bị.

Adblock là một phần mở rộng lọc nội dung dựa trên trình duyệt web. Adblock cho phép người dùng chặn các phần tử của trang, như quảng cáo, không cho chúng tải xuống và hiển thị.

Cụ thể, Apple đang từ chối cập nhật cho các loại ứng dụng này vì mục 4.2 thuộc Hướng dẫn dành cho nhà phát triển App Store của nó, có nội dung như sau:

"Ứng dụng của bạn cần phải có các tính năng, nội dung và giao diện người dùng nâng cấp nó lên một trang web được đóng gói lại. Nếu ứng dụng của bạn không đặc biệt hữu ích, độc đáo hoặc 'giống như ứng dụng', thì không thuộc về App Store. Nếu App của bạn không cung cấp một số loại hình giá trị giải trí lâu dài, hoặc chỉ đơn giản là gây sốc, nó có thể không được chấp nhận. "

Điểm 4.2.1 thêm chi tiết về hướng dẫn này, cụ thể "ứng dụng nên sử dụng các giao diện lập trình ứng dụng (API) và các chương trình khung cho dự định có chủ đích, đồng thời  chỉ ra sự hợp nhất trong mô tả ứng dụng của mình.

"Trình chặn nội dung Safari"

Nếu không có trình chặn quảng cáo dựa trên VPN, người dùng iPhone và iPad không còn có khả năng chặn quảng cáo hoạt động trên toàn hệ thống, tuy nhiên công cụ này chỉ cho phép trình chặn nội dung trong trình duyệt Safari hoặc các trình duyệt bên thứ ba khác như Firefox. Với Adblock hoặc Weblock, người dùng đã được phép chặn quảng cáo không chỉ trong trình duyệt, mà còn trong các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị, với sự trợ giúp của một chứng chỉ được cài đặt.

Điều gây ngạc nhiên hơn cả là Apple chưa cập nhật các hướng dẫn về các chương trình chặn quảng cáo bên thứ ba trong App Store và cho rằng loại ứng dụng này chưa bao giờ được phép nhận bản cập nhật. Tuy nhiên, nhận định trên là hoàn toàn không đúng vì trong quá khứ Adblock và Weblock đã được cập nhật nhiều lần các nhà phát triển tiết lộ rằng chỉ những cập nhật gần đây nhất mới bị từ chối.

Phải bác lại ý kiến của các nhà phát triển, Apple cho rằng, đây không phải là một hướng dẫn mới. Apple chưa bao giờ cho phép ứng dụng trên App Store được thiết kế để can thiệp vào hiệu suất hoặc khả năng của các ứng dụng khác. Công ty luôn ủng hộ quảng cáo là một trong những cách mà các nhà phát triển có thể kiếm tiền bằng ứng dụng .

Tuy nhiên,  có một điểm quan trọng cần lưu ý ở đây, đó là mặc dù các bản cập nhật đã bị chặn đối với các trình chặn quảng cáo dựa trên VPN của bên thứ ba, nhưng bản thân các ứng dụng vẫn đang tồn tại, mặc dù vẫn chưa biết là Apple có dự định sẽ gỡ bỏ chúng hoàn toàn trong vài tuần tới hay không .

Có vẻ như đây không phải là lần đầu tiên Apple tiến hành việc chặn quảng cáo trên ứng dụng của bên thứ 3 và công ty này cho rằng việc gỡ bỏ một số ứng dụng chặn quảng cáo trên App Store vì lý do bảo mật. Theo đó, các ứng dụng này sẽ cài đặt chứng chỉ root để chặn các quảng cáo trên web và cả ứng dụng, tuy nhiên Apple cho biết chúng còn có thể quản lý lưu lượng Internet và dùng để phá vỡ mã hóa SSL/TLS để đánh cắp dữ liệu cá nhân cũng như lịch sử duyệt web của người dùng.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.
.

.
.
.