Có nên mua MacBook Air mới được Apple nâng cấp?

10:14, Thứ Tư, 07/06/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Một trong những thông báo của Apple tại WWDC năm nay được nhiều người quan tâm chính là làm mới lại dòng máy tính MacBook Air. Vậy liệu người dùng có nên nâng cấp lên sản phẩm này?

Những nâng cấp MacBook Air năm nay chỉ là một thay đổi nhỏ, tức là nâng cấp bộ xử lý từ tốc độ 1,6GHz lên 1,8GHz, tốc độ chỉ nhỉnh hơn chút so với hiện nay. Trong khi màn hình giữ nguyên độ phân giải 1440 x 900 điểm ảnh cùng thiết kế không có bất kỳ thay đổi nào.

Tuy nhiên, MacBook Air mới trang bị chip Intel thế hệ thứ 7 – Kaby Lake. Con chip này tuy không phải là một bước nhảy vọt so với thế hệ chip Intel Skylake nhưng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và tiết kiệm pin hơn so với con chip đang được sử dụng trong dòng MacBook Air hiện nay. Đây cũng là lý do tại sao Apple đã nâng cấp lên dòng chip này cho cả MacBook và MacBook Pro mới.

Đừng để giá thấp đánh lừa bạn

Mua máy tính xách tay là một khoản đầu tư và sản phẩm đó sẽ đồng hành cùng bạn trong nhiều năm. Điểm hạn chế đối với mỗi máy Mac của Apple là không thể nâng cấp sau khi đã mua máy. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm này, bạn nên cân nhắc kỹ.

Lý do người dùng lựa chọn MacBook Air khá dễ hiểu vì chúng có thiết kế hấp dẫn, mỏng, nhẹ, đồng thời dòng Mac của Apple luôn nổi tiếng về chất lượng nhưng Air là model duy nhất có giá khởi điểm dưới 1000USD. Tuy vậy, đó không phải là mức giá đáng để mua, đặc biệt là phiên bản mới này không có quá nhiều nâng cấp đáng giá để bạn bỏ tiền ra. Chẳng hạn như:

- Màn hình không thay đổi. Màn hình của máy vẫn có độ phân giải 1440 x 900 điểm ảnh, không đủ sắc nét để xem video fullHD. Hiện trên thị trường, laptop có giá rẻ hơn một nửa so với Macbook Air cũng có màn hình với độ phân giải cao hơn nhiều.

- Sử dụng panel màn hình TN. Đây là tấm panel TN thuộc loại tốt nhưng TN là một công nghệ không phong phú về màu sắc và không dễ nhìn ở các góc cạnh như màn hình sử dụng công nghệ IPS. Nếu so sánh màn hình MacBook Air với MacBook và MacBook Pro - cả hai đều sử dụng màn hình IPS, bạn sẽ thấy sự khác biệt thực sự.

- Không có cổng USB-C. Đây là cổng có tốc độ nhanh hơn và phổ biến hơn các thiết bị sử dụng USD truyền thống. Đặc biệt là nhiều smartphone, laptop và thiết bị tiêu dùng đang sử dụng loại cổng này.

- Thiết kế cũ. Không ai có thể nói MacBook Air có thiết kế không đẹp nhưng các laptop tốt nhất trong phạm vi mức giá này bây giờ còn mỏng hơn và nhẹ hơn MacBook Air, điều đó khiến cái tên “Air” dễ bị nhầm lẫn. Chẳng hạn như, thiết bị Dell XPS 13 có thiết kế mỏng, nhẹ và có viền màn hình mảnh hơn, cho không gian màn hình xem được nhiều hơn chút.

Tuy vậy, MacBook Air vẫn rất tốt về kết cấu, bàn phím và bàn di chuột tuyệt vời, nguồn pin 10-12 tiếng. Nếu bạn hoàn toàn cần hệ điều hành macOS, bạn có thể mua sản phẩm này.

Ngoài ra, có vẻ như Apple cũng khuyến khích người dùng mua các sản phẩm khác của họ:

- MacBook 12 inch mỏng hơn và nhẹ hơn

- Đầu tuần này, Apple đã công bố giảm giá khởi điểm dòng MacBook Pro 13 inch không có Touch Bar – model này mỏng hơn cả dòng Air, giảm xuống còn 1.299USD.

- Apple cũng đã công bố các phiên bản cập nhật mới cho dòng iPad Pro và nâng cấp hệ điều hành iSO 11 – để chúng hoạt động giống nền tảng Mac hơn. Ngày càng có nhiều “laptop” cấp thấp mà Apple muốn đặt bên dưới MacBook và MacBook Pro.

Trong khi đó, MacBook Air vẫn là một máy tính xách tay từ năm 2015 với thiết kế của năm 2010. Đó là một chiếc laptop tuyệt vời dành cho người tiêu dùng thông thường trong một thời gian dài nhưng chúng vẫn vậy trong nhiều năm qua. Do đó, nếu bạn không thể bỏ một khoản tiền lớn để mua MacBook hoặc MacBook Pro thì có thể cân nhắc lựa chọn laptop HP Spectre x360 hoặc Lenovo Yoga 910 thay thế MacBook Air.

B.H (Theo CNet) 

.
.
.

.
.
.