Vì sao tỉ lệ người dùng trung thành của iPhone cao đến 92%?

11:23, Thứ Năm, 18/05/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Theo Morgan Stanley, 92% những người sở hữu iPhone có tiềm năng nâng cấp điện thoại thông minh trong 12 tháng tới sẽ mua iPhone khác chứ không phải một thương hiệu điện thoại khác. Đây là tỷ lệ trung thành với iPhone cao nhất do Morgan Stanley đưa ra kể từ khi đạt được mức cao nhất mọi thời đại là 93% vào tháng 9 năm 2015, thời điểm iPhone 6 mới ra mắt.

Tỷ lệ người dùng trung thành của Apple đã tăng so với tỷ lệ 86% phần trăm một năm trước, cuộc khảo sát mới diễn ra vào tháng 4 năm 2017 với 1.000 chủ sở hữu điện thoại thông minh từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ.

Một trích đoạn từ nghiên cứu phân tích của nhà phân tích Morgan Stanley của Katy Huberty mới công bố hôm nay:
"Đó là niềm tin của chúng tôi rằng đã có một cơ sở người dùng ngày càng hình thành thói quen sử dụng iOS và hệ sinh thái các ứng dụng ngày càng phát triển xung quanh tiềm năng công nghệ mới trong iPhone sắp tới. Điều này đã thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ số người dùng trung thành với iPhone qua từng năm. Quan trọng hơn, sự gia tăng tỷ lệ trung thành với Apple đến sau khi Samsung, đối thủ lớn nhất của Apple tại Mỹ ra mắt Galaxy S8, flagship có sẵn để đặt hàng trước bắt đầu từ ngày 30 tháng 3."

Tỷ lệ trung thành của Apple là 92% là cao nhất so với tất cả các nhà cung cấp khác, Samsung chiếm 77% tỷ lệ trung thành, tiếp theo là LG (59%), Motorola (56%) và Nokia (42%)."

Mặc dù các báo cáo cho thấy việc sản xuất đại trà "iPhone 8" có thể bị hoãn lại vài tháng, nhưng Huberty cho biết các đồng nghiệp của Morgan Stanley ở công ty nghiên cứu Công nghệ Greater Trung Quốc cho biết "Dường như chưa thấy sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng" và hoàn toàn vẫn hy vọng quá trình sản xuất iPhone mới sẽ bắt đầu đúng thời gian cho hầu hết các thành phần, bao gồm cả màn hình OLED.

Trong một bài báo trước đây, tờ BetaNews đã đưa ra một số lý do khiến người dùng iPhone không muốn chuyển qua sử dụng điện thoại khác bao gồm 5 lý do nổi bật sau:

1. Phần mềm được cập nhật nhanh chóng: Các phiên bản hệ điều hành iOS thường được cập nhật nhanh chóng đến tất cả các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, iPod Touch sau một khoảng thời gian ngắn. Trong khi đó với các thương hiệu điện thoại chạy hệ điều hành khác thì thường phải cần khá nhiều thời gian.
2. Ứng dụng nhắn tin iMessage: Chỉ cần số điện thoại hay email của bất kỳ ai, bạn đã có thể dùng iMessage để nhắn tin đến số điện thoại, email đó, hoặc trở thành một phiên bản “Messenger” khác với đầy đủ các chức năng như video call, nhắn tin, gửi tài liệu, hình ảnh,…
3. Khả năng đồng bộ cao giữa các thiết bị cùng sử dụng hệ sinh thái của Apple: Samsung và Google đều đang nỗ lực tạo ra những ứng dụng có khả năng quản lý mượt mà, toàn diện như giải pháp Continuity mà Apple đang ứng dụng với iPhone, iPad, iPod Touch và cả iMac.
4. Kho ứng dụng khổng lồ:  App Store sở hữu hàng triệu ứng dụng đủ các thể loại từ ứng dụng game, chỉnh sửa hình ảnh, học ngoại ngữ… cho đến ứng dụng theo dõi sức khỏe,… Ngoài ra, chúng đều được thiết kế riêng để tối ưu cho iPhone, iPad và đã được kiểm định về độ bảo mật tương đối chặt chẽ để đảm bảo mọi thứ đều tốt nhất với người dùng.

5. Sự đơn giản trong trải nghiệm người dùng: Chúng ta đều biết Android là một hệ điều hành mở, do đó nó khá linh hoạt và cho người dùng tùy biến cao. Tuy nhiên trên phương diện người dùng cơ bản (chiếm đa số trong đại bộ phận người dùng), thì nhu cầu tùy biến giao diện, ứng dụng trên hệ điều hành là không nhiều. Đôi khi, chính việc tùy biến nhiều lại gây mất sự ổn định của thiết bị. Chính sự đơn giản trong trải nghiệm người dùng và độ ổn định tốt của hệ điều hành iOS đã khiến tăng số người dùng trung thành cho iPhone.

Nguyên An (Theo MacRumor/BetaNews)

.
.
.

.
.
.