Tuần này Facebook và Apple sẽ công bố kết quả kinh doanh "bom tấn"

07:03, Thứ Tư, 03/05/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Facebook được cho là đang trên đà tiến đến con số 2 tỷ thành viên. Đây cũng được coi là dấu mốc quan trọng để đưa Facebook vào nhóm các công ty toàn cầu hàng đầu. 

Công ty này dự kiến ​​sẽ báo cáo một loạt các kết quả kinh doanh “bom tấn” trong tuần này, với doanh thu tăng 45%. Theo báo cáo, số người gia nhập mạng xã hội Facebook đã tăng lên con số 1,9 tỷ trong vòng 03 tháng qua và kết thúc vào tháng 4, và theo ước tính chỉ trong vòng vài tuần tới sẽ là con số 2 tỷ thành viên. Trên thế giới, không nhiều công ty đa quốc gia có thể tự hào về việc có nhiều khách hàng đến thế, ngoại trừ một số công ty lớn như Unilever và Procter & Gamble.

Mark Zuckerberg - nhà sáng lập của Facebook
Mark Zuckerberg - nhà sáng lập của Facebook

Trong những năm gần đây, Facebook đã đặt ra rất nhiều kỳ vọng, đó là tiếp tục tìm kiếm người dùng mới bất chấp quy mô của mình, cùng với sự tăng trưởng thực sự tăng tốc trong những quý gần đây. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng công ty sẽ bắt đầu suy giảm sau khi đạt ngưỡng 02 tỷ người dùng .

Theo các nhà phân tích tại RBC Capital Markets, số lượng thành viên mới gia nhập Facebook đã tăng trưởng 14% trong quý 1/2017, giảm từ 17% của quý 4/2016. Đây được xem như là quy luật giảm tốc khi số lượng đã ở mức thực sự lớn.

Số lượng người dùng các trang mạng xã hội
Số lượng người dùng các trang mạng xã hội

Theo số liệu thống kê về kết quả kinh doanh quý 1 của Facebook, với doanh thu đạt 7,8 tỷ USD (179.400 tỷ đồng) và lợi nhuận đạt 3,3 tỷ USD (khoảng 75.900 tỷ đồng), tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù Facebook không ngừng tăng trưởng, nhưng công ty này cũng phải chịu những áp lực mới khi một loạt những hình ảnh, video, livestream về bạo lực được chia sẻ trên mạng xã hội này và buộc cảnh sát điều tra phải vào cuộc. Mới đây, nhà sáng lập ra Facebook là Mark Zuckerberg đã hứa sẽ làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề bạo lực được phát sóng trực tiếp trên Facebook, cũng như sự lây lan cũng những thông tin giả mạo.

Cùng với Facebook, Apple đã báo cáo kết quả kinh doanh quý vào thứ ba tuần này, đồng thời sẽ công bố kết quả kinh doanh quý thứ 2 tiếp sau sự sụt giảm doanh số iPhone vào năm ngoái.

Các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Apple sẽ tăng thêm 5%, lên thành 53 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2017, cũng là quý tài chính thứ hai của Apple. Tuy nhiên, công ty này có thể sẽ phải báo cáo sự sụt giảm lợi nhuận nếu nó không đạt được mong đợi. Dự báo là công ty chỉ đăng ký tăng thu nhập ròng, tăng từ 10,6 tỷ USD lên 10,7 tỷ USD. Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ những định hướng của Apple trong quý tới.

Lượng dự trữ tiền mặt của Apple từ năm 2007 - 2016
Lượng dự trữ tiền mặt của Apple từ năm 2007 - 2016

Công ty này cũng đang chuẩn bị phát hành phiên bản iPhone mới vào tháng 9 và những tin đồn cho thấy, chiếc flagship năm nay của Apple có thể hoàn toàn khác so với các model hiện tại, một sự thay đổi dự kiến ​​sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của công ty này tăng trưởng trở lại.

Cổ phiếu của Apple hiện đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại, với giá trị thị trường của Apple đạt trên 750 tỷ USD. Các nhà đầu tư đang quan tâm đến những lợi ích tiềm tàng từ những khoản cắt giảm thuế áp cho doanh nghiệp của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời sẽ thu hồi một số lượng lớn tiền mặt đang ở các công ty ở nước ngoài để đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn, có thể khiến giá trị của Apple lên tới 1 nghìn tỷ USD.

Được biết, số tiền mà Apple đang nắm giữ hiện lớn hơn con số 163,4 tỷ USD thuộc dự trữ quốc tế của chính phủ Anh và Ngân hàng Anh, đủ để mua bất kỳ công ty nào trên FTSE 100 (Chỉ số FTSE 100 (đọc là footsie) là chỉ số cố phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE), Anh)

Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
.
.
.

.
.
.