Nokia "đánh tiếng" bán mảng kinh doanh cáp quang biển

15:05, Thứ Năm, 04/05/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Liệu thương vụ này có mang lại món hời cho Nokia giống như vụ bán mảng smartphone cách đây vài năm?

Mảng kinh doanh này đã được Nokia thâu tóm trong thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử phát triển của hãng - mua lại đối thủ Alcatel (Pháp) với giá 15,6 tỷ Euro (tương dương khoảng 17 tỷ USD) cách đây hơn 1 năm. Sau thương vụ này, Nokia cũng đồng thời trở thành một trong những nhà cung cấp cáp quang biển hàng đầu thế giới. Giá trị ước tính mảng kinh doanh này của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan vào khoảng 800 triệu Euro (tương đương khoảng 870 triệu USD).

Sau khi được Nokia mua lại, mảng kinh doanh này vẫn giữ nguyên tên gọi trước đó của nó (Alcatel Submarine Networks -ASN) và hoạt động khá riêng rẽ chủ yếu tại Anh và Pháp với khoảng 1.000 lao động

Chính vì vậy, thông tin Nokia đang có dự định bán mảng kinh doanh được một nguồn tin từ Chính phủ Pháp tiết lộ với hãng tin Reuters. Theo nguồn tin này, dự định bán ASN đã được Nokia đề cập trong nhiều dịp đàm phán với Chính phủ và các bên liên quan, bao gồm cả các nhân viên.

Thực tế thì ASN không phải là mảng kinh doanh cốt lõi của Nokia. Hiện tại phía Nokia cho biết ý định bán là có song không “gấp” và hiện cũng chưa có nhà thầu tiềm năng nào.

Trước đó, Nokia đã bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft với giá tổng cộng hơn 7 tỷ USD (gồm cả bản quyền các công nghệ liên quan) khi thị trường trở nên cạnh tranh quá khốc liệt và Nokia không thể bắt kịp. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, Microsoft lại bán lại mảng kinh doanh này cho một công ty được thành lập bởi thành lập và được điều hành bởi cựu lãnh đạo Nokia và Microsoft là Arto Numella (HMD) với giá chỉ bằng 1/20 so với giá mua. Chỉ sau đó vài tháng, HMD đã đưa thương hiệu điện thoại Nokia hồi sinh với sự ra mắt của chiếc Nokia 3310 "huyền thoại" một thời.

TH (Theo Economictimes)

 

 

.
Tags: Nokia
.
.
.
.

.
.
.