Năm nay mua smartphone tầm trung sẽ có nhiều tính năng cao cấp

09:44, Thứ Bảy, 13/05/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Chúng ta đã chứng kiến một số siêu phẩm hàng đầu được phát hành từ đầu năm đến nay và vẫn còn rất nhiều sản phẩm khác sẽ đến trong thời gian tới, đặc biệt là các sản phẩm tầm trung với nhiều tính năng cao cấp.

Qualcomm vừa công bố những nền tảng di động mới nhất - Snapdragon 660 và 630, có khả năng sẽ được trang bị cho một số thiết bị cầm tay bán ra thị trường trong nửa cuối năm nay.

Các nền tảng mới nhất của Qualcomm không chỉ đơn thuần cải tiến về công suất mà còn sẽ hỗ trợ nhiều tính năng tiên tiến. Có lẽ quan trọng nhất là hai nền tảng này trang bị nhiều tính năng được thiết kế cho các siêu phẩm với mức giá hợp lý hơn. Các tính năng đó sẽ xuất hiện ngay cả trên smartphone lõi 8 giá rẻ, chẳng hạn như Moto G6 sắp tới hay dòng Xiaomi Redmi Note và dòng HTC Desire…

Mặc dù có sự khác biệt về khả năng xử lý nhưng cả nền tảng di động Snapdragon 660 và 630 đều có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Spectra 160 và modem X12 LTE của Qualcomm, cung cấp tốc độ tải xuống tới 600 Mbps, tốc độ tải lên 150 Mbps và khả năng kết hợp nhà cung cấp dịch vụ 3 x 20MHz mạng LTE-A.

Điều này không chỉ có nghĩa là tốc độ dữ liệu nhanh hơn so với smartphone hàng đầu của năm ngoái, mà có lẽ quan trọng hơn là khả năng kết hợp các nhà cung cấp dịch vụ tốt hơn và khả năng roaming các mạng tốt hơn. Điều này có nghĩa là tín hiệu mạnh hơn và tốc độ nhanh hơn khi ở xa trạm phát sóng di động và ít tốn thời gian phụ thuộc vào vùng phủ 3G hơn.

Đối với Spectra 160 ISP, nâng cấp này không chỉ tiếp tục hỗ trợ cảm biến camera kép như các chip Snapdragon tầm trung trước đó của Qualcomm mà còn hỗ trợ nhiều tùy chọn cảm biến hơn và có thể giảm các tác vụ xử lý phức tạp hơn từ các cụm CPU chính. Các ISP 14-bit xử lý lên đến 24 MP hình ảnh ISP đơn với độ trễ màn trập bằng không và có thể xử lý video 4K quay ở tốc độ 30 khung hình/giây; Tính năng zoom kỹ thuật số mượt mà và tốc độ tự động lấy nét nhanh.

Về các tùy chọn máy ảnh kép, ISP Spectra 160 tương thích với modul máy ảnh Clear Sight của Qualcomm. Clear Sight có hai camera với các cảm biến khác nhau, một màu và một màu đen và trắng để hấp thụ ánh sáng bổ sung. Công nghệ này có thể cải thiện kết quả chụp trong điều kiện thiếu sáng, cung cấp độ tương phản cao, và ít nhiễu hơn giải pháp cảm biến đơn. Chip Snapdragon 660 có khả năng hỗ trợ hai cảm biến 16MP, trong khi chip Snapdragon 630 hỗ trợ hai cảm biến 13MP.

Trong Snapdragon 660, Hexagon 680 DSP với HVX có thể hỗ trợ hiệu năng camera cao hơn, bằng cách xử lý các tác vụ truyền thống được quản lý thông qua ISP. Điều này có thể bao gồm những thứ như xử lý hình ảnh, hiệu ứng xử lý sau…

Qualcomm cũng đang đưa máy học và Snapdragon Neural Processing Engine SDK của họ vào lớp giữa với các sản phẩm mới nhất. Điều này có nghĩa là các ứng dụng "trí tuệ nhân tạo" như nhận diện khuôn mặt, phát hiện đối tượng hoặc ổn định video thông minh, có thể chạy hiệu quả trên các thiết bị cầm tay được hỗ trợ bởi các nền tảng này mà không ngốn quá nhiều pin.

Các nền tảng tầm trung mới nhất của Qualcomm cũng bao gồm một số tính năng khác mà trước đây chỉ dành cho các model hàng đầu của họ. Chẳng hạn, công nghệ Quick Charge 4.0 hứa hẹn thời gian sạc nhanh hơn 20% và tăng hiệu suất nạp thêm 30%. Chỉ cần sạc 15 phút có thể nạp được tới 50% pin.

Ngoài ra, việc đưa codec âm thanh Aqstic của Qualcomm hỗ trợ phát lại tệp tin âm thanh lên tới 192 KHz / 24-bit, trong khi cũng có độ méo thấp và dải động cao. Tất nhiên, các nhà sản xuất thiết bị sẽ phải thiết kế một kế hoạch thích hợp cho chuỗi tín hiệu để tối đa hóa hiệu suất âm thanh này, nhưng nhiều thiết bị cầm tay tầm trung trong năm nay có thể sẽ hỗ trợ FLAC, DSD và các định dạng âm thanh chất lượng cao.

Nhìn vào các sản phẩm của Qualcomm, chúng ta cũng có thể thấy một số điện thoại thông minh tầm trung hỗ trợ công nghệ Bluetooth 5 trong năm nay. Bluetooth 5 tăng gấp đôi tốc độ kết nối, tăng đáng kể công suất so với Bluetooth 4.2, hứa hẹn chất lượng âm thanh và chia sẻ nội dung tốt hơn nhiều.

Nói về kết nối, các kết nối USB Type-C và tốc độ USB 3.1 nhanh hơn tiếp tục thâm nhập smartphone tầm trung trong năm nay.

B.H (Theo Adroidauthority)

.
.
.
.

.
.
.