In 3D sẽ hạ gục sản xuất truyền thống

06:27, Thứ Tư, 10/05/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Nhắc tới công nghệ in 3D là người ta nghĩ tới việc sử dụng những chiếc máy in đặc biệt để tạo ra các vật dụng có thể sử dụng trong thực tế bằng cách “đắp dần” từng lớp các vật liệu tự nhiên. In 3D được nghiên cứu và phát triển từ giữa những năm 1980 song việc đưa vào ứng dụng chúng mới bắt đầu nở rộ trong vòng khoảng hai năm trở lại đây. Dự báo nó sẽ sớm trở thành phương thức sản xuất thay thế cho cách thức truyền thống hiện nay.

In 3D đang được sử dụng ở những đâu?

Những ngành phụ thuộc nhiều vào sản xuất (ví dụ như sản xuất ô tô, sản xuất các máy móc hạng nặng) là những ngành đưa in 3D vào ứng dụng sớm nhất. Theo số liệu thống kê tính tới cuối năm 2015, có tới 50% các công ty sản xuất của Mỹ đã đưa 3DP vào sử dụng trong việc tạo mẫu sản phẩm hoặc sản xuất các sản phẩm thực đưa ra thị trường. Từ thời điểm đó đến nay, con số doanh nghiệp đưa 3DP vẫn tiếp tục gia tăng.

Tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ ứng dụng in 3D trong sản xuất trong năm 2014 – 2015.
Tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ ứng dụng in 3D trong sản xuất trong năm 2014 – 2015.

Lý do chính khiến công nghệ sản xuất đắp dần được sử dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp là do nó cho phép sản xuất các bộ phận với số lượng ít, sản xuất các bộ phận có hình dạng phức tạp, cắt giảm phế liệu, tạo nhanh sản phẩm thử nghiệm. Một lý do nữa là in 3D giúp giảm độ phức tạp trong quản lý chuỗi cung ứng, cho phép sản xuất các bộ phận tại chỗ thay vì phải sản xuất ở nơi khác mang đến. Vì vậy, in 3D mở ra tiềm năng về lợi thế chi phí sản xuất, cải tiến quy trình và cả sản phẩm cho các nhà cung cấp trong một số trường hợp cụ thể và trong tương lai sẽ là trong phần lớn các trường hợp.

Đại diện của GE - một trong những hãng công nghệ đang đi đầu trong công nghệ in 3D trên thế giới hiện nay cho biết: “Hôm nay, hàng trăm chiếc máy bay đang vận chuyển các bộ phận máy móc từ nơi này tới nơi khác trên toàn thế giới. Nhưng ngày mai mọi chuyện sẽ khác. Bạn sẽ chỉ cần in ra thứ bạn cần.

Hiện nay 3DP đang tiếp tục được thử nghiệm và đưa vào ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác như: y tế, xây dựng, nha khoa, quốc phòng, vũ trụ… Ví dụ như trong lĩnh vực xây dựng, đã có không ít công trình đang được sử dụng trong thực tế được xây bằng công nghệ in 3D. Hay trong lĩnh vực y học, in 3D đang được sử dụng nhiều trong việc sản xuất các bộ phận giả của con người (ví dụ như tay, chân, xương…), phục vụ việc phẫu thuật tái tạo và cấy ghép…

Thị trường trị giá hàng chục tỷ đô

Với sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến nhanh chóng của công nghệ in 3D trong thời gian qua, không bao lâu nữa những sản phẩm hoàn chỉnh (thay vì những chi tiết riêng lẻ) được sản xuất nhờ công nghệ này sẽ sớm có mặt trên thị trường. Những cỗ máy in 3D sẽ thay thế phần lớn phương thức sản xuất truyền thống hiện nay. Hiện nay một số trung tâm R&D liên quan tới in 3D đã được hình thành trên thế giới. Khá nhiều trong số đó hình thành bằng sự hợp tác giữa nhiều ngành khác nhau để hình thành nên những ứng dụng rộng rãi hơn.  

Dù con số dự báo của các hãng nghiên cứu thị trường khác nhau, dao động quanh khoảng từ 13 - 17 tỷ USD vào năm 2018, tăng gấp 3-4 lần so với năm 2015. 90% doanh thu này tới từ việc bán các máy in 3D cho doanh nghiệp. GE tin rằng tiềm năng của thị trường này lớn hơn rất nhiều, riêng hãng có thể thu về tới 75 tỷ USD!

Dự báo quy mô thị trường in 3D của một số hãng nghiên cứu thị trường.
Dự báo quy mô thị trường in 3D của một số hãng nghiên cứu thị trường.

Sau 3D, người ta bắt đầu nghiên cứu tới công nghệ in 4D. Theo khái niệm được Wikipedia đưa ra, các vật thể được sản xuất nhờ in 4D sẽ có khả năng thay đổi hình dạng, tự lắp ráp. Với công nghệ này, các vật thể được sản xuất ra có thêm khả năng thay đổi hình dạng, thậm chí là tính chất khi các điều kiện môi trường thay đổi (ví dụ như đường kính ống nước có thể mở rộng hoặc thu hẹp phụ thuộc vào nhu cầu người dùng).

Hoàng Vũ (Theo Mobile Rada)

 

.
Tags: in 3D 4D
.
.
.
.

.
.
.