Phản đối lệnh cấm của Trump, hơn 160 công ty công nghệ kéo nhau ra tòa

09:46, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Amazon, Facebook, Google, Snap và hơn 150 công ty công nghệ khác đã yêu cầu Tòa án liên bang Virginia của Mỹ ngăn chặn những yêu sách vô lý của Tổng thống Donald Trump về việc ngăn cấm những người tị nạn và khách du lịch đến từ các quốc gia Hồi giáo.

Trong một bản kiến nghị ngắn gọn trình lên Tòa phúc thẩm quận Appeals của Mỹ, các “đại gia” ở Thung lũng Silicon đều lên tiếng phê phán lệnh cấm di trú mới của ông Trump. Đây được xem là lần thứ 2, Tổng thống Mỹ đưa ra yêu sách này. Được biết, trước đó một thẩm phán liên bang đã tạm thời đình chỉ việc thi hành sắc lệnh di trú của vị Tổng thống tỷ phú này.

Các công ty công nghệ cho rằng, nếu lệnh cấm di trú trên có hiệu lực, thì nó sẽ gây ra những tổn thất không hề nhỏ không chỉ đối với công ty của họ, mà còn cả nhân viên, thậm chí cả nền kinh tế. Đồng thời cũng trói buộc khả năng thu hút các nhân viên tài năng đến từ các quốc gia khác nhau cho các công ty của Mỹ, không những thế còn làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh, gây khó khăn hơn cho các công ty Mỹ cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp toàn cầu phát triển các hoạt động và thuê nhân viên mới bên ngoài Mỹ.

Bản báo cáo tóm tắt ý kiến đề xuất của 162 công ty công nghệ hàng đầu, trong đó có Uber, SpaceX, Spotify và Twitter, là đại diện pháp lý mới nhất của các công ty trong thung lũng Valley về chính sách nhập cư của ông Trump. Khi ông Trump ban hành lệnh cấm di trú đầu tiên vào tháng 1 vừa qua, các nhà lãnh đạo của Apple, Facebook và Google là những người đầu tiên công khai phản đối,

Ngày 27/1, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm công dân của 7 quốc gia với phần lớn dân số là người Hồi giáo gồm Syria, Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày, đồng thời tạm dừng toàn bộ chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng. Sắc lệnh đã kéo theo làn sóng phản đối gay gắt không chỉ tại Mỹ mà ở nhiều nơi trên thế giới, gây ra sự hỗn loạn đặc biệt với các hãng hàng không và cơ quan phụ trách nhập cảnh. Trong khi đó, Tổng thống Trump cho rằng đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ nước Mỹ trước làn sóng khủng bố lan rộng hiện nay. Tuy nhiên, lệnh cấm di trú lần 1 của ông Trump đã không có hiệu lực.

Rất nhiều doanh nghiệp của Mỹ trong đó có cả những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ cao đều lên tiếng phản đối chống lại những thay đổi trong chính sách nhập cư của chính phủ nước này, bao gồm cả những hạn chế cấp thị thực cho những lao động có tay nghề cao của Mỹ đi ra nước ngoài.

Hôm thứ 3 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký một pháp lệnh mới, bắt đầu quá trình xem xét lại những thị thực có tên gọi là H-1Bs và chính quyền của ông này cũng đã cam kết sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa các công ty sử dụng lao động nước ngoài thay vì công dân Mỹ.

H-1Bs được biết là 1 loại visa (thị thực) áp dụng cho những người được các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh đến Mỹ để làm những công việc chuyên môn. Đây cũng là loại visa không định cư và do cơ quan quản lý của Mỹ có chỉ tiêu cho từng năm về số lượng người được cấp. Đặc biệt hơn nữa, visa H-1Bs có thời hạn tối đa là 06 năm và trong một số trường hợp có thể gia hạn tối đa 06 năm.

Chương trình thị thực H-1B đặc biệt quan trọng với giới công nghệ. Đây được xem là con đường phổ biến giúp người nước ngoài có tay nghề cao vào làm việc tại doanh nghiệp Mỹ. Nhiều kỹ sư giỏi ngoại quốc, bên cạnh nhân sự thuộc nhiều ngành nghề khác nhau như nhà báo, bác sĩ, giáo sư, đều muốn tham gia vào chương trình cấp 85.000 thị thực mỗi năm.

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng đấu tranh cho sắc lệnh cấm di trú của mình tại tòa án, các công ty thuộc ngành công nghệ Mỹ chuẩn bị tinh thần đấu tranh trước một sắc lệnh khác có thể khiến hoạt động của họ trở nên khó khăn.

Hoàng Thanh (theo recommde)

.
.
.
.

.
.
.