Apple đối mặt với lệnh trừng phạt của Nga vì nâng giá iPhone?

16:42, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Tháng 8/2016, Cơ quan các dịch vụ chống độc quyền của Nga đã tiến hành một cuộc điều tra về Apple vì điều chỉnh giá bán iPhone tại nước này. Apple đã lên tiếng phủ nhận bất cứ sự cáo buộc nào và cho rằng giá bán iPhone là do các nhà bán lẻ ở quốc gia đó tự đặt ra cho sản phẩm.

Theo The Financial Times, sau một thời gian dài tiến hành điều tra, các quan chức của Nga đã đi đến kết luận rằng Apple đã thực sự tự định giá iPhone trong nước. Apple đã bị buộc tội điều chỉnh giá của các mẫu iPhone 5 và iPhone 6.

iPhone 6 Plus và iPhone 6s Plus - hai trong nhiều thiết bị được cho là bị áp mức giá bán ở Nga
iPhone 6 Plus và iPhone 6s Plus - hai trong nhiều thiết bị được cho là bị áp mức giá bán ở Nga

Apple đã ra chỉ thị cho 16 nhà bán lẻ ở Nga đặt ra mức giá cho hai mẫu iPhone ở một mức nào đó. Nếu một nhà bán lẻ không tuân thủ và bán giá ở mức "không phù hợp", Apple sẽ yêu cầu họ thay đổi giá hoặc có nguy cơ chấm dứt hợp đồng bán hàng.

Giá cho nhiều mô hình iPhone đã được cố định

Báo cáo đề cập rằng Apple đã áp đặt một mức giá cố định cho iPhone 5c, iPhone 5, iPhone 6, iPhone 6, iPhone 6s Plus trong ba tháng sau khi chính thức ra mắt tại Nga. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về vấn đề này, nhưng các quan chức Nga nói rằng công ty này đã thiện chí hợp tác trong suốt quá trình điều tra.

Apple hiện có ba tháng để đưa các phản biện trước các phán quyết của tòa án Nga, và trong trường hợp xấu nhất, công ty này có thể bị phạt một khoản tiền tương đương với 15% doanh số bán hàng tại Nga. Tuy nhiên, một kết luận chính thức về vấn đề này sẽ có trong vài tháng tới.

Về cơ bản, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, vì bất kỳ sản phẩm nào bán lẻ đều có giá bán lẻ đề xuất (MSRP) của nhà sản xuất, cũng như gợi ý giá bán lẻ (RRP) của từng model. Apple đã áp mức giá bán lẻ cho từng sản phẩm iPhone tại Nga cũng như nhiều thị trường khác trên thế giới và như thế là vi phạm cơ chế độc quyền tại nước Đông Âu này.

Mặc dù các mức giá đưa ra đã được chuẩn hóa giữa các địa điểm, vì vậy một sản phẩm nhất định sẽ phải có mức giá tương đương nhau giữa các nhà bán lẻ trên toàn thế giới. Tất nhiên, một số chi phí mà Apple phải tính đến trước khi thiết lập lên giá của một sản phẩm.

 

Hoàng Thanh (theo Phonearena)

.
.
.

.
.
.