Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga khiến Mỹ không thể ngồi yên

15:10, Thứ Ba, 18/12/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Ngoại trưởng Mỹ vừa có những phát biểu công kích đầy bất ngờ nhằm vào vụ hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga thực hiện một chuyến bay dài 10.000km đến Venezuela. Moscow đã không giấu nổi sự tức giận, nhanh chóng lên tiếng phản pháo.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Trước đó, hôm 10/12, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 cùng một chiếc máy bay vận tải An-124 và máy bay Il-62 của Nga đã thực hiện một chuyến bay dài 10.000km từ Nga đến Venezuela. Dàn máy bay này của Nga đã bị các chiến đấu cơ F-16 của Na-uy bám đuổi trên đường đi.

Moscow khẳng định các máy bay chiến đấu của họ đã thực hiện chuyến bay nói trên trong tình trạng tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế về việc sử dụng không phận. Những chiếc máy bay của Nga đã hạ cánh ở Sân bay Quốc tế Simon Bolivar bên ngoài thủ đô Caracas của Venezuela hôm 10/12. Đội bay của Nga dự kiến sẽ thực hiện các chuyến bay chung với Lực lượng không quân Venezuela.

Ngoài việc trong một số đoạn hành trình, những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga đã bị bám đuổi bởi những chiếc chiến đấu cơ F-16 của Không quân Na-uy thì chuyến bay của các máy bay quân sự Nga đến Venezuela còn vấp phải phản ứng đầy bất ngờ từ Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.

Ông Pompeo đã khiến Moscow không khỏi ngỡ ngàng khi chỉ trích rằng việc cho dàn máy bay quân sự của Nga bay 10.000km đến Venezuela là hành động lạm dụng công quỹ.

"Chính phủ Nga đã cử các máy bay ném bom bay nửa vòng trái đất đến Venezuela. Người Nga và người Venezuela nên xem hành động này là vì cái gì: hai chính phủ tham nhũng lãng phí công quỹ và giẫm đạp lên sự tự do trong khi người dân của họ phải hứng chịu những đau khổ”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã viết như vậy trên trang Twitter khi bình luận về sự kiện các máy bay của Nga bay đến Venezuela.

Nga đáp trả sâu cay

Nga đã phản ứng một cách tức giận trước những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov đã nói với các phóng viên rằng, những gì ông Pompeo nói về vụ Nga phái các máy bay quân sự đến Venezuela là không thích hợp và thiếu tính ngoại giao.

"Đó chắc chắn là hành động phi ngoại giao. Chúng tôi xem phát biểu của ông ấy là hoàn toàn không thích hợp”, ông Peskov bình luận.

Phát ngôn viên của điện Kremlin cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thể đánh giá được những phát ngôn của Ngoại trưởng Pompeo.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, Moscow không đồng ý với những gì ông Pompeo cho rằng, chuyến bay thực hiện nhiệm vụ của các máy bay quân sự Nga là hành động lạm dụng công quỹ. “Hơn nữa, sẽ là không thích hợp khi một nước mà chỉ cần nửa ngân sách quốc phòng của họ cũng đủ nuôi ăn toàn bộ những người dân Châu Phi đưa ra một phát ngôn như vậy”, phát ngôn viên Peskov đáp trả sâu cay. Theo ông Peskov, Nga tiếp tục tìm kiếm những cách thức để xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với Mỹ và mong chờ Washington sẽ có những hành động thiện chí tương tự.

Các máy bay Nga đã đến Venezuela chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đến thăm Moscow và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Đây không phải là lần đầu tiên những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga (còn được NATO gọi với cái tên Blackjack) được nhìn thấy ở Venezuela bởi máy bay ném bom chiến lược của Nga từng đến Venezuela vào hai năm 2008 và 2013.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, những chuyến bay như vậy sẽ tiếp tục và các tàu Hải quân Nga sẽ đến thăm các cảng của Venezuela.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có. Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 
.
.
.

.
.
.