Quân Assad đứng trước mối nguy hiểm khôn lường!

12:45, Thứ Bảy, 28/07/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Còi báo động ở biên giới Syria-Israel rú lên ầm ĩ sau khi hai quả tên lửa của quân đội trung thành với Tổng thống Basahr al-Assad lao về phía Israel. Diễn biến này phơi bày tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới, làm dấy lên quan ngại về khả năng bùng phát xung đột giữa Syria với nước láng giềng Israel.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Israel cho biết, họ đã bắn hạ hai quả tên lửa của quân đội Syria. Thông tin này được đưa ra sau khi có các nguồn tin hôm 22/7 cho biết Lực lượng Không quân Israel phát động chiến dịch không kích mới nhằm vào các mục tiêu của Syria ở thành phố phía tây Masyaf thuộc tỉnh Hama.

Hệ thống phòng không David's Sling của Israel đã đánh chặn được hai quả tên lửa của Syria. Hai quả tên lửa lao về phía biên giới Syria đã khiến cho hệ thống còi báo động ở phía bắc Israel, gần sát với biên giới Syria, rú lên inh ỏi.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, các tên lửa đã được phóng đi từ lãnh thổ Syria trong một cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ với phe đối lập ở chiến trường miền nam Syria. Phía Israel cho biết, không có thương vong nào được báo cáo sau vụ đánh chặn của họ.

Thông tin trên được đưa ra sau khi đài truyền hình Israel phát đi một clip được cho là ghi lại cảnh đánh chặn trên không.

Trước đó, báo chí của nhà nước Syria đưa tin, ngày hôm qua, Israel đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào một loạt căn cứ quân sự của họ trong một cuộc không kích bị cáo buộc là nhằm “che chở” cho các nhóm khủng bố ở Daraa và Quneitra.

Những diễn biến trên một lần nữa nhấn mạnh đến mối quan hệ căng thẳng giữa Israel và Syria. Sự căng thẳng này đang leo thang gần đây. Tuần trước, hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả một cuộc tấn công của Israel nhằm vào tỉnh Quneitra ở phía tây nam sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel phóng một quả tên lửa Patriot, bắn hạ một chiếc máy bay không người lái của Syria. Chiếc máy bay này được cho là đã đi vào không phận của Israel.

Cuộc đối đầu giữa Syria và nước láng giềng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad hôm 16/7 chiếm được một ngọn đồi chiến lược gần với Cao nguyên Golan. Thông tin này đặt các lực lượng Israel vào tình trạng báo động cao.

Israel lo sợ viễn cảnh chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Không quân Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nước láng giềng với mục tiêu được họ tuyên bố là nhằm vào Iran và nhóm Hezbollah – lực lượng mà Nhà nước Do Thái coi là đội quân ủy quyền của Iran.

Nếu cuộc đối đầu giữa Syria và Israel ở biên giới tiếp tục leo thang như hiện nay thì nguy cơ bùng nổ xung đột giữa hai nước là không tránh khỏi. Diễn biến này mở ra nguy cơ cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông trở nên đẫm máu hơn, phức tạp hơn với tình trạng cuộc xung đột này chồng cuộc khủng đột khác và mạng lưới các thành phần chống lại nhau thêm phần rối ren.

Một cuộc chiến với Israel đe dọa sẽ phá đổ những thành quả mà quân đội Syria đã nỗ lực xây dựng được trong nhiều tháng qua trong cuộc chiến chống phe nổi dậy cũng như chống khủng bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.