Nhượng bộ quá mức với Kim Jong Un, Trump khiến đồng minh lo lắng phát sốt?

15:18, Thứ Ba, 19/06/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Các cuộc tập trận quân sự đã đặt Mỹ vào tình trạng “không thuận lợi” trong tiến trình đàm phán với Triều Tiên và các cuộc tập trận cũng rất tốn kém, Tổng thống Donald Trump thẳng thừng tuyên bố. Với lý do trên, ông Trump tiếp tục kêu gọi hủy bỏ các cuộc tập trận. Diễn biến này thực sự gây lo ngại cho cả Lầu Năm Góc và các đồng minh trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Hình ảnh một cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc
Hình ảnh một cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc

"Dừng ‘các cuộc tập trận’ là đề nghị của tôi trong cuộc đàm phán bởi chúng rất tốn kém và đặt chúng ta vào bối cảnh không thuận lợi trong một cuộc đàm phán thiện chí", Tổng thống Trump hôm qua (17/06) đã viết như vậy trên Twitter, tái khẳng định ý định của ông này trong việc cho dừng các cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc. Theo ông chủ Nhà Trắng, các cuộc tập trận như vậy “mang tính khiêu khích rất cao”.

Đồng thời, ông Trump chỉ ra rằng, các cuộc tập trận chỉ bị tạm dừng chứ không phải là hủy bỏ hoàn toàn, mở ra cơ hội cho Washington có thể nối lại kế hoạch tập trận “ngay lập tức nếu tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bị đổ vỡ”. Tuy vậy, Tổng thống Mỹ vẫn bày tỏ hy vọng rằng tiến trình đàm phán cuối cùng sẽ đi đến thành công.

Những gì ông Trump đang thực hiện trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên phù hợp với lộ trình được đề xuất ban đầu của Nga và Trung Quốc. Bắc Kinh và Moscow hồi tháng 9 năm ngoái từng đưa ra sáng kiến “chấm dứt kép” khi tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang một cách đáng báo động. Theo sáng kiến đó, Triều Tiên sẽ dừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc sẽ chấm dứt các cuộc tập trận quân sự trong khu vực.

Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ hoan nghênh động thái mới nhất của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, kế hoạch của ông chủ Nhà Trắng khiến quân đội Mỹ và các đồng minh của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lo ngại.

Lầu Năm Góc rõ ràng phải miễn cưỡng ủng hộ sáng kiến của Tổng thống nhưng vẫn tìm cách cứu vãn “thể diện”. Sau thông báo đầy bất ngờ ban đầu của Tổng thống Trump về kế hoạch ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc, phát ngôn viên Lầu Năm Góc – bà Dana White cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã được “tham vấn” về vấn đề và vì thế “không bị ngạc nhiên” trước thông báo của ông Trump. "Bộ trưởng hoàn toàn ủng hộ Tổng thống để có thể đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, bà White cho hay.

Sau đó trong tuần, Lầu Năm Góc cũng ra một tuyên bố về cuộc điện đàm giữa ông Mattis với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong các cuộc điện đàm đó, Lầu Năm Góc đã trấn an các đồng minh của Mỹ bằng lời tái bảo đảm rằng Washington vẫn duy trì cam kết “thép” về bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc và Triều Tiên cũng như duy trì mối quan hệ liên minh với Seoul và Tokyo.

Bộ Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho hay, họ chưa nhận được “bất kỳ chỉ đạo mới nào về việc dừng hay hủy bỏ các cuộc tập trận” và vì thế họ sẽ tiếp tục chuẩn bị cho kế hoạch tập trận trong mùa thu tới.

Theo các nguồn tin báo chí, giới chức Lầu Năm Góc sợ rằng, việc ngừng các cuộc tập trận có thể “làm xói mòn” khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Mỹ đóng tại khu vực. Những người chỉ trích động thái của ông Trump cũng cảnh báo rằng việc dừng các cuộc tập trận chung có thể làm giảm tính hiệu quả của liên minh Washington-Seoul.

Seoul đã chia sẻ quan ngại trên. Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc cho biết họ đang phân tích những phát biểu của ông Trump sau thông báo bất ngờ của ông này về ý định hủy bỏ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết, vào thời điểm này, “cần có một sự hiểu rõ về ý nghĩa chính xác cũng như ý định thực sự của Tổng thống Trump sau những phát biểu của ông này."

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.