Mỹ bất ngờ "ra đòn" tàu ngầm, khiến Trung Quốc giận tím mặt

16:28, Thứ Hai, 09/04/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Trong một động thái rõ ràng là hất gáo nước lạnh vào mặt Bắc Kinh, Mỹ đã giúp Đài Loan có khả năng chế tạo một hạm đội tàu ngầm quân sự thế hệ mới nhờ vào công nghệ được cung cấp từ Washington.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phê chuẩn yêu cầu của các tập đoàn vũ khí của Mỹ trong việc cấp phép cho họ bán công nghệ tàu ngầm quân sự cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan. Bước đi này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc giận sôi và sẽ phản ứng mạnh mẽ như nhiều lần trước đây.

Đài Loan đang trong quá trình tăng cường phát triển năng lực quân sự vì lo ngại Trung Quốc, đặc biệt khi mà Bắc Kinh gần đây thực hiện chính sách cứng rắn về mặt quân sự và liên tiếp có những hành động gây lo ngại trong các cuộc tranh chấp, đối đầu trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông.

Trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang rơi vào một “cuộc chiến” thương mại căng thẳng do Tổng thống Trump châm ngòi và tình hình đang tiếp tục leo thang nghiêm trọng thì hãng thông tấn chính thức của Đài Loan hồi cuối tuần vừa rồi đưa thông tin gây sốc nói trên. Hãng tin này dẫn lời của tờ Newsweek đưa tin Mỹ đã thông qua việc cấp phép bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng VLT Đài Loan - ông Chen Chung-Chi đã lên tiếng xác nhận thông tin trên, khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán các công nghệ tàu ngầm quân sự tối tân cho VLT Đài Loan.

Theo một nguồn tin giấu tên trong Bộ Ngoại giao Mỹ, chính sách của chính quyền Tổng thống Trump hiện nay trong việc bán vũ khí cho Đài Loan cũng như trong việc tiếp tục vũ trang cho hòn đảo Đài Loan bất chấp lập trường của Trung Quốc vẫn tiếp tục “thống nhất” với chính sách của các chính quyền tiền nhiệm, trong đó có chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama.

"Chính sách lâu nay của chúng tôi là bán các vũ khí phòng thủ cho Đài Loan và điều này được nhất quán trong suốt 7 chính quyền Mỹ khác nhau", vị quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đồng thời thêm rằng, “chính sách đó đã góp phần đảm bảo an ninh cho Đài Loan cũng như ủng hộ cho hòa bình và sự ổn định ở Eo biển Đài Loan."

Năm ngoái, Taipei đã phát đi thông tin cho biết, họ sẽ chế tạo một hạm đội 8 tàu ngầm. Thông tin này được tung ra ngay trước cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Trump ở Florida.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những cái dằm gây khó chịu nhất trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Quan hệ quân sự giữa hai nước này lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Việc Mỹ bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng được cho là thông điệp sắc lạnh mà Washington muốn gửi đến Bắc Kinh.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.