Ấn Độ phát triển tên lửa hạt nhân tầm xa Agni-V làm Trung Quốc lo sợ

08:58, Chủ Nhật, 16/07/2017 (GMT+7)

Ấn Độ vừa phóng thành công tên lửa hạt nhân chiến lược tầm xa Agni-V mới đây đang khiến Trung Quốc vô cùng lo lắng và bất an...

Ấn Độ phát triển tên lửa hạt nhân tầm xa Agni-V làm Trung Quốc lo sợ.
Ấn Độ phát triển tên lửa hạt nhân tầm xa Agni-V làm Trung Quốc lo sợ.

Từ trước đến nay, Ấn Độ chưa có loại vũ khí nào có tầm phóng/bắn xa, có thể vươn tới mọi nơi thuộc lãnh thổ Trung Quốc, nhưng vừa mới đây, với sự xuất hiện của tên lửa hạt nhân chiến lược Agni-V, vũ khí này đang làm cho Trung Quốc thực sự cảm thấy lo lắng.

Với tầm bắn lên tới 5.500km, tên lửa đạo liên lục địa Agni-V này có thể phủ hoàn toàn lãnh thổ Trung Quốc và phần lớn lãnh thổ Nga. Agni-V là tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO).

Có tầm phóng tới hơn 5.500 km, trong khi đó tên lửa đạn Agni-V có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng đến 1,5 tấn. Agni-V có chiều dài 17,5 m, dùng nhiên liệu rắn, có 3 tầng và nặng 50 tấn.

Người phát ngôn của DRDO vừa cho biết, vào ngày 26/12 tới đây, nước này sẽ tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo Agni-V tại khu thử nghiệm đảo Abdul Kalam. Và nguồn tin từ DRDO cho biết thêm, khác với những lần thử nghiệm vào năm 2012, 2013 và 2015 khi Agni-V đều khai hỏa từ bệ phóng trần, nhưng trong lần phóng tới đây, Ấn Độ sẽ đưa Agni-V vào ống phóng.

Hình ảnh tên lửa Agni của Ấn Độ được phóng đi.
Hình ảnh tên lửa Agni của Ấn Độ được phóng đi.

Theo đó, Ấn Độ sẽ thử nghiệm tên lửa Agni-V bay hết tầm bắn trước khi chuyển nó tới cho Bộ Chỉ huy lực lượng chiến lược (SFC) Ấn Độ. Và SFC sẽ tiếp tục phóng Agni-V ít nhất 2 lần trước khi đưa nó vào sản xuất loạt.

Sở hữu tên lửa đạn đạo hạt nhân chiến lược Agni-V, cho phép Ấn Độ có thể “cân bằng sức mạnh” với Trung Quốc trong bối cảnh hai nước này thường xuyên có những căng thẳng tại vùng biên giới giữa hai nước.

Hiện Ấn Độ đang sở hữu hai loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc, gồm: Tên lửa đạn đạo phiên bản Agni-2 có tầm bắn 2.000 km, có thể nhằm vào các mục tiêu ở miền tây, miền trung và miền nam Trung Quốc; và phiên bản Agni-4 - với tầm bắn 4.000km, có khả năng tấn công gần như tất cả mọi mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc từ phía đông bắc của Ấn Độ. Riêng phiên bản Agni-V là tên lửa đạn đạo tầm xa, tiệm cận với tên lửa xuyên lục địa, với tầm bắn 5.000 – 5.500km.

Được biết, Ấn Độ đã chi 480 triệu USD để phát triển loại tên lửa này.

Điều làm Trung Quốc thực sự cảm thấy lo lắng là hiện họ chưa có cách nào đánh chặn tên lửa này.

Nói về sức mạnh của tên lửa này, Cố vấn khoa học của Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời là Tổng giám đốc DRDO, ông Avinash Chander, nói rằng, tên lửa Agni-V một khi đã được phóng đi, sẽ không có loại tên lửa nào có thể thể đánh chặn được nó.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.
.

.
.
.