Iran tiếp nhận hệ thống S-300 đầu tiên từ Nga

15:18, Thứ Ba, 12/04/2016 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Nga - ông Dmitry Rogozin hôm qua (11/4) cho biết, nước này đã chính thức bàn giao lô hệ thống tên lửa phòng không S-300 đầu tiên cho Iran.

Khi được đài phát thanh Arsenal hỏi về việc bàn giao hệ thống S-300 cho Iran, ông Rogozin trả lời: “Vâng, việc bàn giao đã được tiến hành đúng lộ trình do các chuyên gia Nga và Iran sắp đặt. Sau khi tiếp nhận lô hàng đầu tiên, Tehran sẽ rút đơn kiện Nga trên Tòa án Trọng tài Quốc tế. Việc rút đơn kiện này đã được nghị viện Iran thông qua”.

Trong khi đó, về phía mình, Iran cũng xác nhận việc tiếp nhận lô hệ thống S-300 đầu tiên từ Nga.

Hãng tin Mehr hôm qua (11/4) dẫn lời ông Jaberi Ansari, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran phát biểu với báo giới rằng: "Hôm nay, tôi xin thông báo phần đầu tiên trong hệ thống S-300 đã được chuyển tới Iran. Quá trình vận chuyển những phần khác sẽ tiếp tục sau đó".

Ông Ansari cho biết đợt vận chuyển đầu tiên thực hiện qua biển Caspian, giáp với cả Nga và Iran.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông xã hội xuất hiện một số hình ảnh cho thấy các bộ phận dường như thuộc về hệ thống S-300 được chở trên xe tải ở miền Bắc Iran.

Việc bàn giao các tổ hợp S-300 dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm 2016.

Việc Iran chính thức có trong tay hệ thống tên lửa phòng không hiện đại này chắc chắn sẽ khiến Mỹ, Israel và phương Tây “đứng ngồi không yên” và nỗi ám ảnh của họ đã thực sự hiện hữu.

Việt Nguyễn (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.