Crimea đủ khả năng chế tạo tàu chiến Mistral

11:10, Thứ Bảy, 30/04/2016 (GMT+7)

Bộ trưởng Công nghiệp Crimea Andrei Vasyuta hôm 28/4 cho biết, một nhà máy đóng tàu ở bán đảo này có khả năng đóng được tàu sân bay chở trực thăng hạng nặng lớp Mistral.

Ông Vasyuta tự tin tuyên bố: “Nhà máy Zaliv ở Kerch là một trong những cơ sở đóng tàu có những bờ trượt và một vũng cạn mà không một nơi nào khác ở Nga có. Toàn bộ vấn đề liên quan đến các hợp đồng Mistral có lẽ không bao giờ xảy ra nếu chúng tôi có một nhà máy như vậy từ 5 năm trước”.

Vũng cạn có kích thước 360m x 60m này đủ lớn để có thể đóng nhiều chiếc tàu cùng một lúc, và nhà máy cũng có thể chế tạo được những tàu lớn như tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp.

“Tất cả những gì chúng tôi cần là các dự án cụ thể để triển khai đóng các tàu như vậy”, Bộ trưởng công nghiệp Crimea nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông Vasyuta còn cho biết, các nhà máy đóng tàu địa phương đã không được để mắt tới khi bán đảo có tầm chiến lược trên Biển Đen này còn trực thuộc Ukraine, dẫn đến tình trạng xuống cấp cả về nhân lực, công nghệ và cơ sở hạ tầng nên hiện rất cần được tu sửa, nâng cấp.

Trong 2 thập kỷ qua, nhà máy Zaliv phải chuyển sang đóng các tàu hàng lớn, giàn khoan dầu và công việc sửa chữa. Nhà máy đang tiến hành đóng 2 chiếc tàu cứu hộ và nhiều tàu chở dầu.

Việt Nguyễn (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.