WHO đưa ra định nghĩa mới về "nghiện game"

08:54, Thứ Ba, 26/12/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, vừa đưa ra một định nghĩa mới về “nghiện game”. Theo đó, những người rơi vào tình trạng này cần phải điều trị.

WHO đưa ra định nghĩa mới về
WHO đưa ra định nghĩa mới về

Mới đây, WHO đã công bố, họ sẽ công nhận “chứng nghiện game” là một dạng rối loạn tâm lý, giống hệt như bệnh trầm cảm hay tâm thần phân liệt và những người này cần có “cách điều trị đặc dụng riêng”, để giúp những con nghiện thoát khỏi ám ảnh tâm lý về game.

Theo tài liệu chính thức (mới nhất) của WHO, chứng nghiện game - hay còn được gọi là "gaming addiction", được WHO xếp vào những dạng rối loạn tâm lý với những biểu hiện sau: (1)- Không điều khiển được bản thân khỏi game, ví dụ như địa điểm, tần suất, thời gian chơi; (2)- Người bệnh coi trọng việc chơi game hơn tất cả những việc khác trong cuộc sống; Và (3)- Bất chấp hậu quả tiêu cực xảy đến, game vẫn trở thành thứ tiên quyết trong cuộc sống của người bệnh.

Theo lý giải của WHO, trong tâm trí người nghiện game luôn xuất hiện những hình ảnh của trò chơi nhảy múa trong đầu, kể cả khi đang ngủ hay đang thức để họ luôn “ảo tưởng về sức mạnh của mình”. Và khi một ai đó đã rơi vào tình trạng "nghiện game", với một trong những dấu hiệu như trên, WHO khuyên họ hãy nhanh chóng gặp bác sỹ.

Các chuyên gia của WHO cho rằng, những hành vi của người nghiện game có thể là những thành tố gây ra những hậu quả tiêu cực xảy đến cuộc sống cá nhân, gia đình, xã hội, giáo dục, công việc hay những khía cạnh quan trọng khác trong cuộc sống của người bệnh. Giai đoạn lạm dụng game có thể kéo dài, xảy ra hoặc theo mùa, không có thời gian cố định.

Để được xếp vào dạng rối loạn chơi game, quá trình lạm dụng game và những tính năng của game, những người này phải kéo dài trong vòng ít nhất là 12 tháng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cá biệt, phụ thuộc vào triệu chứng và mức độ trầm trọng của hậu quả do chứng rối loạn này gây ra.

Đối tượng nghiện game có thể đến từ nhiều lứa tuổi và nhiều tầng lớp khác nhau, từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm, ở nhà, hoặc có thể đến từ cả những vị sếp khó tính hàng ngày mà bạn tiếp xúc nữa. Tất cả mọi người đều có thể nghiện game và chính bạn cũng vậy. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết bạn hoặc người nào đó xung quanh bạn đã nghiện game.

Chơi game vốn là một hình thức giải trí rất tốt cho những ai muốn tìm đến để giảm stress sau những giờ làm việc mệt mỏi, hay cho những người muốn quên đi những muộn phiền của cuộc sống hàng ngày mình thường phải trải qua. Thế nhưng, nếu bạn không biết kiểm soát thời gian dành cho game, thì nhiều khi vô tình, chính bạn đã trở thành một "con nghiện game” từ lúc nào không hay.

Các chuyên gia của WHO cũng cảnh báo rằng, khi mắc bệnh đó, người nghiện game sẽ tự dùng thuốc để điều trị cho mình chứ không báo cho gia đình, người thân biết. Đặc biệt là họ không chịu đi chữa bệnh, bởi họ sợ ảnh hưởng đến thời gian chơi game và rời xa thú vui hàng ngày của mình.

Ngoài ra, người nghiện game thường có xu hướng sử dụng đồng tiền một cách phóng khoáng và thoải mái một cách khá phung phí. Họ có thể đổ tiền vào đầu tư một bộ máy tính chơi game hàng khủng với giá vài chục triệu hay một cái smartphone có giá tương tự. Họ luôn tìm cách nâng cấp phần mềm, phần cứng, và ngay cả đường truyền internet cũng phải là cáp quang để thỏa mãn ham muốn chơi game của mình. Họ cũng thường tốn nhiều tiền để ngồi chơi hàng giờ ngoài quán nét hay những tụ điểm chơi game công cộng khác với một lý do "cho có anh có em".

Người nghiện game dùng thế giới ảo để chạy trốn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống thực. Đôi khi việc nghiện game kiểu này sẽ khiến người chơi không còn cảm giác ham muốn cả về chuyện tình cảm trai gái. Tình trạng game thủ FA chế ảnh hài hước và cầu mưa những ngày lễ, đặc biệt là Valentine đã trở thành một xu hướng chung vài năm trở lại đây. Điều đáng e ngại nhất có lẽ những dấu hiệu của chứng suy nhược và có xu hướng hành xử theo các mối quan hệ ảo tưởng trong game dẫn đến những sai lầm đáng tiếc ngoài đời thực.

Thanh Trà

 

.
.
.

.
.
.