Bí quyết đơn giản dẫn tới sự thành công của Bill Gates và Elon Musk

07:01, Thứ Bảy, 16/09/2017 (GMT+7)
(XHTT) - Bill Gates và Elon Musk là hai tên tuổi lớn đã và đang có sức ảnh hưởng lớn nhất trong làng công nghệ thế giới. Hãy xem họ làm gì để đạt được thành công đó?
Bill Gates và Elon Musk.
Bill Gates và Elon Musk.
Theo hai ông, trì hoãn chính là một trong những thói quen xấu lớn nhất gây ra sự gián đoạn trên con đường phát triển cá nhân của mỗi người. Vậy làm sao để đánh bại thói quen xấu này?
 
Năm 1975, tỷ phú Bill Gates và những người cộng sự của mình đã sáng lập ra phần mềm Microsoft và khởi động cuộc cách mạng máy tính trên toàn nhân loại. Hiện tại, ông đã tập trung hầu hết quỹ thời gian của mình vào các công việc thiện nguyện trên khắp thế giới song tầm ảnh hưởng của ông với thế giới nói chung và làng công nghệ nói riêng vẫn rất lớn.
 
Còn Elon Musk thì đang được ví như thiên tài trong làng công nghệ thế giới bởi những phát minh của ông đã giúp thay đổi toàn diện trong lĩnh vực công nghệ như PayPal (Hỗ trợ dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet) hay công ty Tesla (phát triển xe điện, xe tự lái) và SpaceX (Công ty chuyên thiết kế và xây dựng tên lửa).
 
Khi được hỏi về bí quyết để thành công, cả hai đều cho biết quản lý thời gian là điều cực kỳ cần thiết. Và thói quen duy nhất giúp họ sắp xếp được công việc chính là xây dựng một kế hoạch cụ thể trong ngày, thậm chí là với từng công việc cụ thể. Cả Bill Gates và Elon Musk đều luôn buộc bản thân phải tuân theo thời gian biểu chặt chẽ, tới từng mỗi 5 phút.
 
Việc đưa ra thời gian biểu quá chặt chẽ như vậy có khiến bản thân trở nên quá căng thẳng và mất đi tính sáng tạo? Không hề, nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc của các tỷ phú đều cho kết quả là nó sẽ giúp cải thiện năng suất hiệu quả và mang lại sự bứt phá hơn trong công việc.
 
Cụ thể, việc lập kế hoạch chi tiết về thời gian sẽ giúp bản thân có trách nhiệm hơn trong mỗi công việc. Bạn chỉ có 5 phút, 10 phút hay 15 phút cho mỗi công việc, vì vậy bạn sẽ phải cố gắng hết sức để suy nghĩ và hoàn thành chúng trong thời gian quy định. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy áp lực và khó chịu khi làm việc. Tuy nhiên, chính sự áp lực đó sẽ buộc bản thân bạn phải bước ra khỏi vùng thoải mái của bản thân và làm việc một cách thực sự và hết mình.
 
Và những thành quả sau một ngày làm việc rất rõ ràng. Nó sẽ trở thành động lực để bản thân nỗ lực và tiến lên trong những ngày tiếp theo.
 
Ngoài ra, việc xây dựng một kế hoạch dày đặc những công việc phải làm mỗi ngày sẽ gián tiếp buộc bạn phải tìm hiểu phương thức làm việc hiệu quả hoặc thay đổi thói quen làm việc để phù hợp hơn với thời gian biểu của bản thân. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh cũng như sắp xếp hợp lý các công việc để giúp bản thân tránh được sự mệt mỏi hay quá stress khi làm việc.
 
Ngoài bí quyết lập lịch mỗi ngày, một bí quyết cực đơn giản nữa được rất nhiều CEO công nghệ nổi tiếng chính là “dậy sớm”. Người dậy muộn nhất cũng là 6h sáng. Còn khung giờ phổ biến là 5h - 5 rưỡi hàng ngày. Họ dành thời gian để luyện tập thể thao, đọc sách, kiểm tra và xử lý các công việc từ 1-2 tiếng trước khi bước chân ra khỏi nhà tới cơ quan.
 
(Tổng hợp)
 
 
.
.
.
.

.
.
.