Kích thước thực của Mặt trời là bao nhiêu?

06:52, Thứ Hai, 07/08/2017 (GMT+7)
Một nghiên cứu mới xung quanh hiện tượng nhật thực đang thách thức các phép tính trước kia của chúng ta về kích thước của ngôi sao chủ này.
 
Không một ai phản đối về việc mặt trời là vật thể lớn nhất trong hệ mặt trời. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới cho rằng nó còn lớn hơn nhiều so với các dự đoán trước kia.
 
Cho đến nay, các ước tính về kích thước mặt trời chủ yếu dựa trên một nghiên cứu từ năm 2008, nghiên cứu này đã thay thế cho các phép đo vẫn tồn tại từ trước đó do nhà thiên văn học người Đức là Arthur Auwers công bố năm 1891. Các chuyên gia của Liên minh Thiên văn Quốc tế đã xác định bán kính của mặt trời là khoảng 695.700 km, để từ đó đo kích thước của các ngôi sao khác mà chúng ta quan sát được.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cụ thể là Xavier Jubier (người đã lập nên các mô hình nhật thực hoạt động với phần mềm Bản đồ của Google) và nhà nghiên cứu Ernie Wright của NASA.
 
Cả hai nhà khoa học đều đã nghiên cứu về nhật thực với những dữ liệu thu được từ tàu quan sát mặt trời (Solar Dynamics Observatory - SDO) - SDO là một thiết bị được dành riêng để chụp ảnh mặt trời.
 
Ông Wright phát biểu rằng: việc đặt một cái thước đo lên những hình ảnh này khó hơn so với bạn nghĩ, và tàu SDO không có đủ độ chính xác để thể hiện được mức độ to lớn của mặt trời.
 
Còn nhà khoa học Jubier thì cho rằng: có một điều gì đó bị sai ở đâu đó, tất cả những gì tôi có thể nói cũng chỉ là như vậy.
 
Xác định kích thước chính xác của mặt trời là một nhiệm vụ tương đối khó khăn. Chỉ khi thu nhỏ kích thước của ngôi sao này theo đúng tỷ lệ thì mới phù hợp với các quan sát và mô hình nhật thực trên máy tính.
 
Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch để kêu gọi vốn tài trợ và cũng sẽ quan sát mặt trời chặt chẽ trong suốt thời gian xảy ra nhật thực trong năm nay. Và cuối cùng, có lẽ họ sẽ có thể đưa ra một con số đáng tin cậy hơn về kích thước của ngôi sao chủ của chúng ta.
 
Theo các nhân viên của NASA, hiện tượng nhật thực sắp diễn ra - có lẽ sẽ là hiện tượng nhật thực toàn phần được quan sát nhiều nhất trong lịch sử - sẽ mang đến cơ hội để xác minh kích thước mặt trời.
 
Theo dantri.vn
.
.
.

.
.
.