20 nhân viên đầu tiên của Facebook bây giờ ra sao? (Phần 2)

20:02, Thứ Năm, 15/06/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Ai là những người đầu tiên đặt nền móng cho "đế chế"  Facebook ngày nay từ khi nó mới chỉ là một startup? Và bây giờ những thành viên đó đang làm ở đâu, họ có thành đạt không sau khi rời Facebook?

Chỉ còn 2 trong số 20 nhân viên đầu tiên hiện vẫn còn làm tại công ty, bạn có thể đoán 1 trong 2 người đó là ai rồi, người còn lại là ai?

Hầu hết trong số họ đều rời công ty từ những năm đầu tiên để làm việc cho các công ty công nghệ khác hoặc phát triển công ty riêng của họ. Một vài người trở thành những nhà đầu tư thành công tại các tập đoàn lớn. Trong số 20 thành viên đầu tiên của Facebook chỉ có 2 người là nữ giới, nhiều người trong số đó hiện nay trở nên giàu có một cách may mắn nhờ sự tăng trưởng tốt của Facebook kèm theo sự tăng giá của cổ phiếu họ sở hữu ban đầu.

Dưới đây là thông tin về 20 thành viên đầu tiên của Facebook và công việc của họ ở thời điểm hiện tại của năm 2017:

Xem: 20 nhân viên đầu tiên của Facebook bây giờ ra sao? (Phần 1)

11. Aaron Sittig, được lôi kéo tham gia Facebook bởi Sean Parker từ Napster, người đã tạo ra khái niệm gắn thẻ bạn bè 'tag' trong các hình ảnh của Facebook và nút 'like' nổi tiếng.
Thời gian làm việc tại Facebook: Tháng 5/2005 - Tháng 10/2010; tháng 1/2011 - tháng 12/2012
Vị trí: Trưởng nhóm chiến lược thiết kế, kiến trúc sư sản phẩm
Hiện tại: Ông đã rời Facebook một thời gian ngắn trong năm 2010 và trở lại năm 2011 với tư cách kiến trúc sư sản phẩm. Năm 2015, ông trở thành đối tác quản lý của Public Studio, một hãng xây dựng thương hiệu và thiết kế ở San Francisco.

12. Nick Heyman, người chịu trách nhiệm xử lý lượng truy cập bùng nổ của Facebook mặc dù anh không ở lại công ty lâu.
Thời gian làm việc tại Facebook: Tháng 4/2005
Vị trí: Giám đốc vận hành
Hiện tại: Heyman làm việc cho vài công ty công nghệ bao gồm cả Twitter. Anh ta cũng đầu tư và các startup như Nuzzel và ShopPad.

13. Steve King, Giám đốc phụ trách mảng kinh doanh truyền thông, người mang về những hợp đồng quảng cáo lớn đầu tiên với Panasonic và Microsoft.

Steve King (ngoài cùng bên phải) cùng với Kevin Colleran, PJ Solomon, Tricia Black là nhóm phụ trách mảng quảng cáo đầu tiên của Facebook.
Steve King (ngoài cùng bên phải) cùng với Kevin Colleran, PJ Solomon, Tricia Black là nhóm phụ trách mảng quảng cáo đầu tiên của Facebook.

Thời gian làm việc tại Facebook: Tháng 4/2005 - 7/2006
Vị trí: Giám đốc kinh doanh truyền thông
Hiện tại: Sau khi rời Facebook, King gia nhập LocaModa với vị trí phó giám đốc bán hàng. Hiện nay, ông ta dẫn đầu một công ty đầu tư bất động sản tại khu vực Boston, Mỹ.

14. Tricia Black. Trước khi gia nhập Facebook, cô làm việc tại Y2M, một công ty bán quảng cáo cho các tạp chí của trường đại học. Đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin đã lôi kéo cô bán quảng cáo cho Facebook và cuối cùng trở thành Phó Giám đốc bán hàng của công ty.
Thời gian làm việc tại Facebook: Tháng 3/2005 - 6/2006
Vị trí: Phó Giám đốc bán hàng, kinh doanh quảng cáo.
Hiện tại: Black là đồng sáng lập của Victress Captial, một quỹ đầu tư dành cho các nhà sáng lập nữ và các nhóm khác nhau.

15. Steve Chen, người đã rời Facebook sau một thời gian ngắn để phát triển mạng xã hội video Youtube.
Thời gian làm việc tại Facebook: Vài tháng trong năm 2005
Vị trí: Kỹ sư phần mềm cao cấp
Hiện tại: Chen là đồng sáng lập Youtube, anh ta đã bán startup của mình cho Google với giá 1 tỷ đô la. Chen tiếp tục tham gia đồng sáng lập một công ty khác là AVOS vào năm 2011. Ông hiện đang tư vấn cho các công ty đầu tư của Google, GV.

16. Matt Cohler được giới thiệu tới Facebook bởi nhà đầu tư sớm vào Facebook, Peter Thiel. Trước đó, anh ta là một trong những thành viên sáng lập của LinkedIn.
Thời gian làm việc tại Facebook: Tháng 2/2005 - Tháng 10/2008
Vị trí: Phó Giám đốc Quản lý sản phẩm
Hiện tại: Cohler là một đối tác chung của Benchmark Capital và làm việc trong một số hội đồng startup bao gồm cả Tinder và Greenhouse. Anh ta cũng là một giám sát viên của Uber.

17. Ezra Callahan từng là bạn cùng phòng với Sean Parker và được tuyển dụng để "loại bỏ" vai trò Giám đốc Tài chính của Eduardo Saverin.
Thời gian làm việc tại Facebook: Tháng 12/2004 - Tháng 7/2010
Chức vụ: Giám đốc Truyền thông nội bộ, Giám đốc Sản phẩm
Hiện tại: Callahan đã không cập nhật hồ sơ LinkedIn của mình kể từ khi rời khỏi Facebook, nhưng hồ sơ trên Facebook cho thấy ông sống ở Pasadena, California cùng với gia đình. Cách đây vài năm, anh ta đã quyết định đầu tư vào một khách sạn ở Palm Springs sau khi thấy thị trường bất động sản nóng lên ở đó.

18. James Pereira là nhân viên thứ 7 của Facebook. Ông đã rời công ty 3 năm sau đó.
Thời gian làm việc tại Facebook: Tháng 7/2004 - Tháng 8/2007
Vị trí: Kỹ sư
Hiện tại: Kỹ sư phần mềm tại Boy Gorilla Enterprises ở Portland, Oregon theo thông tin chia sẻ trên Facebook của anh ta.

19. Dan Neff có thời gian 5 tháng làm việc tại Facebook. Anh ta là nhân viên thứ 20 của Facebook và chịu trách nhiệm triển khai các tính năng mới trên trang web.
Thời gian làm việc tại Facebook: Tháng 5/2005 - Tháng 10/2005
Vị trí: Kỹ sư xây dựng và triển khai sản phẩm
Hiện tại: Anh ta làm trưởng nhóm tổ chức và triển khai sản phẩm tại Adobe.

20. Mark Zuckerberg, nhà sáng lập của Facebook. Thiết kế màu xanh chủ đạo của Facebook một phần là do Mark bị mù màu đỏ và xanh lá cây.  Điểm đáng chú ý là tài khoản Facebook của anh ta có số thứ tự (số ID) là 4, chứ không phải là 1. Nhiều khả năng, các tài khoản từ thứ 1 đến 3 được Zuckerberg lập ra để thử nghiệm Facebook trước khi tạo tài khoản chính thức cho mình.

Thời gian gắn bó với Facebook: Từ tháng 2/2004 đến nay.
Vị trí: Giám đốc điều hành và đồng sáng lập
Hiện tại: Anh ta vẫn ở lại Facebook và giàu hơn thời điểm mới sáng lập công ty rất rất nhiều.

Xem: 20 nhân viên đầu tiên của Facebook bây giờ ra sao? (Phần 1)

Hải An (Theo BI)

.
.
.

.
.
.