Lợi và hại khi "sex" với robot!

16:13, Thứ Tư, 14/09/2016 (GMT+7)

Giới khoa học nhận định, robot tình dục là xu hướng của xã hội hiện đại trong tương lai vì nó đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận người nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy với xã hội.

Sức hấp dẫn của robot tình dục

Có nhiều lý do để nhiều người (trong đó phần lớn là đàn ông) tìm tới các công cụ hỗ trợ tình dục. Đó có thể là người sống xa nhà vì công việc, không muốn lừa dối vợ con hoặc đơn giản là có nhu cầu tình dục như bao người khác nhưng không muốn dính líu tới gái mại dâm hoặc ngoại tình. Cũng có người sống độc thân muốn tìm tới một người bạn để “tâm sự” khi cần.

Búp bê tình dục sắp bị phế truất
Búp bê tình dục sắp bị lép vế trước "đàn em" robot tình dục

Trước nhu cầu thực tế đó, loại búp bê tình dục với làn da mềm hơn cả silicon, có chiều cao tương đương người thật và được sản xuất mô phỏng theo một nhân vật nổi tiếng nào đó đã ra đời. Ngay lập tức chúng được đón nhận và không ít công ty ăn nên làm ra nhờ sản phẩm đặc biệt này.

Tuy nhiên, búp bê tình dục chắc chắn sẽ không còn tồn tại lâu trước sự ra đời của loại robot tình dục với những tính năng ưu việt hơn hẳn.

Theo Joel Snell, một chuyên gia nghiên cứu về robot ở trường Kirkwood, Iowa, Mỹ, robot tình dục chắc chắn sẽ “ăn đứt” búp bê tình dục, thậm chí vượt trội hơn cả con người khi ở trên giường! Điểm mạnh của loại robot này chính là việc người sử dụng có thể thiết lập “chương trình hoạt động” cho chúng để đáp ứng theo nhu cầu của từng người. Robot cũng có thể nói những câu chiều lòng người chủ, chớp mắt thậm chí cả nũng nịu!

“Vì là máy móc nên chúng không bao giờ từ chối hay làm bất cứ điều gì khiến bạn phật lòng. Bạn có thể tìm tới robot bất cứ khi nào có nhu cầu”, ông Snell cho biết.

Trong công trình nghiên cứu của mình, 2 nhà khoa học Ian Yeoman và Michelle Mars thậm chí còn mường tượng tới một tương lai không xa những cô gái bám dâm ở các khu đèn đỏ nổi tiếng trên thế giới sẽ được tự do nhờ loại robot này!

“Chúng tôi tin rằng vào năm 2050, khu đèn đỏ ở Amsterdam hay nhiều nơi khác sẽ xuất hiện những cô gái bán hoa là robot. Hội đồng thành phố có thể dễ dàng kiểm soát giá cả, thời gian làm việc và dịch vụ ở nơi đây. Khách hàng cũng không còn phải lo bị bất cứ căn bệnh truyền nhiễm nào”, Mars nói.

Mặt trái của loại robot tình dục

Dù hiện tại loại robot này mới chỉ trong quá trình nghiên cứu và chưa có mặt trên thị trường nhưng nhiều cuộc hội thảo lớn và quy mô đã được tổ chức để bàn bạc về nguy cơ “robot hóa” cuộc sống của con người.

Robot tình dục có thể gây nghiện với người sử dụng!
Robot tình dục có thể gây nghiện với người sử dụng!

Cách đây ít ngày, các nhà khoa học đã tới Anh để tham gia hội nghị liên quan tới chủ đề nên hay không nên sử dụng robot trong vấn đề tình dục. Nhiều người thẳng thắn chỉ ra bên cạnh những mặt lợi ích, robot tình dục thực sự tác động xấu tới xã hội.

“Khi quá lạm dụng sử dụng robot tình dục trong thời gian dài sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và thiết lập các mối quan hệ tình cảnh trong tương lai”, nhà tâm lý học Kate Moyle nhận định.

Còn nhà khoa học tình dục tới từ nước Nga - Lev Shcheglov thì cho rằng, robot tình dục chỉ thích hợp cho những người vì một số lý do đặc biệt không thể hoặc khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác như những người ngồi xe lăn, tàn tật vì tai nạn….

“Người bình thường không nên tìm tới robot tình dục vì nó thực sự không tốt, có thể dẫn tới những rối loạn bất thường trong cơ thể và có xu hướng xa rời cộng đồng. Không gì có thể thay thế được mối quan hệ khác giới tự nhiên và đem lại cho cuộc sống của chúng ta sự khác biệt và hứng thú”, ông Shcheglov nêu quan điểm.

Với ông Joel Snell, dù đã dành nhiều lời khen ngợi cho loại robot tình dục như ở trên nhưng chuyên gia này cũng thừa nhận mặt tiêu cực của nó. “Vì robot luôn phục vụ bất cứ lúc nào người chủ có nhu cầu nên chúng ta sẽ có cảm giác nghiện, bị phụ thuộc nếu sử dụng lâu dài”, ông Snell cảnh báo.

Minh Quang (Theo RT, Independent)

.
.
.

.
.
.