(XHTT)
Vừa qua, Facebook đã chính thức ra mắt người dùng kho ứng dụng trực tuyến (App Center) của riêng mình trên nền tảng web và di động. App Center cung cấp đến hơn 600 ứng dụng miễn phí và có phí, bao gồm cả những ứng dụng nổi bật như Pinterest, Draw Something, Nike+, Path…Và ngay từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm được các ứng dụng này trực tiếp ngay trên nền web hay trên chính thiết bị di động của bạn một cách dễ dàng.
 

Để truy cập vào kho ứng dụng của Facebook trên nền web, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau. Đầu tiên, bạn sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập vào và truy cập đến trang Home, nơi hiển thị tất cả các dòng thông tin của bạn và bạn bè trên Facebook.
 


 
 
Sau đó, bạn nhìn sang bên khung nhỏ bên trái, bạn sẽ thấy xuất hiện một mục mới đó chính là App Center. Nếu không thấy bạn có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ http://www.facebook.com/appcenter, còn đối với thiết bị di động, bạn chỉ cần truy cập vào http://www.m.facebook.com/appcenter là được.
 
 
Số lượng các ứng dụng ở đây khá nhiều tuy nhiên nó được phân chia theo từng chủ đề rất rõ ràng như Games (các trò chơi), Entertaintment (giải trí), Facebook (các ứng dụng của Facebook), Music (âm nhạc), Photo & Video (hình ảnh và video)…
 
 
 

Khi bạn nhấn vào bất kì một chủ đề nào thì bên trong đó có thể sẽ còn được phân chia thành từng mục con khác nhau nữa, điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được những ứng dụng mà mình quan tâm. Các ứng dụng sẽ được sắp xếp theo lượng người sử dụng từ cao đến thấp, bên cạnh đó thì bạn còn có thể xem được danh sách bạn bè đang sử dụng ứng dụng này. 


Mục Request bên dưới cùng sẽ hiển thị tất cả các lời mời sử dụng ứng dụng được gửi từ bạn bè. Đây có lẽ là cách nhanh nhất và dễ nhất để ngăn chặn các lời mời sử dụng phiền toái. Để chặn 1 ứng dụng, bạn chỉ cần rê chuột lên lời mời đó và nhấp vào dấu “x” khi nó xuất hiện là được, sau đó Facebook sẽ hỏi bạn có muốn chặn luôn ứng dụng này hoặc từ chối tất cả lời mời từ người bạn này không, bạn chỉ cần chọn vào liên kết tương ứng là được.


Một khi bạn tìm được ứng dụng mà mình quan tâm, bạn có thể bấm vào biểu tượng của nó để xem thông tin chi tiết. Đối với các ứng dụng là các trò chơi, bạn có thể kích vào nút Play Game hoặc Go to App để bắt đầu sử dụng ngay lập tức.
 
 


Nếu ứng dụng này có sẵn cho các thiết bị di động, bạn sẽ thấy một nút là Send to Mobile, và trước khi gửi ứng dụng này đến thiết bị di động, bạn nên kéo xuống bên dưới để xem các thiết bị mà ứng dụng này hỗ trợ. Sau đó, bạn chọn mã quốc gia rồi nhập vào số điện thoại của bạn, một thông báo sẽ được gửi đến điện thoại, bạn chỉ cần mở liên kết trong tin nhắn đó là sẽ được đưa đến App Store hoặc Google Play để tải về ứng dụng tương ứng với điện thoại.
 
 

Một số ứng dụng đáng sử dụng trên App Center:
 
 

Nếu bạn muốn giải trí, bạn có thể trải nghiệm thử một số trò chơi có nhiều người chơi như Bejeweled (xếp kim cương), Car Town (đua xe)…Bạn chỉ cần nhấn Play Game và chờ một lát để quá trình tải game hoàn tất là có thể chơi được. Yêu cầu cài đặt Flash Player cho trình duyệt: http://tinyurl.com/8p978.


Nếu bạn đang sở hữu một nhiều hình ảnh về những chuyến đi chơi, những bữa tiệc…bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Slide.ly, Loupe, Pizap hay Muzy để biến những hình ảnh này trở lên lung linh và hấp dẫn hơn trong mắt người xem.
 
 


Chẳng hạn như với dịch vụ Pizap, bạn chỉ cần chọn vào một trong các tính năng mà nó hỗ trợ như là Make a collage (tạo ảnh sắp xếp ngẫu nhiên), Edit photo (chỉnh sửa hình ảnh), Timeline Covers (tạo ảnh covers cho Facebook), Webcam effects (thêm hiệu ứng cho webcam).
 
 
 
Sau đó, bạn tiếp tục chọn vào một số mẫu tương ứng mà dịch vụ cung cấp. Bạn có thể tải hình ảnh từ máy tính lên hoặc sử dụng hình ảnh có sẵn trên Facebook, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng hình ảnh của bạn bè mình để chỉnh sửa.


Tiếp theo, bạn có thể thêm vào Text, các đồ vật trang trí cũng như là các hiệu ứng cho hình ảnh chỉ với vài thao tác đơn giản, cuối cùng bạn nhấp Save Image để lưu lại máy tính hoặc tải lên Facebook ngay lập tức.
 
 

Ngoài ra, còn một số ứng dụng khác khá hay mà bạn nên tham khảo và tự khám phá khi sử dụng như là Socialcam, Webcam Toy, Tinychat…
 
 
 
Tất nhiên là khi sử dụng ứng dụng thì bạn phải cho phép nó truy cập vào các thông tin cá nhân của bạn. Nếu bạn không muốn sử dụng ứng dụng và xóa bỏ nó hoàn toàn thì làm như sau. Bấm vào biểu tượng mũi tên bên cạnh nút Home và chọn Account Settings.


Bạn chọn vào menu Apps để Facebook hiển thị các ứng dụng mà bạn đang sử dụng, nếu bạn muốn xóa ứng dụng nào thì chỉ cần nhấn vào dấu chéo ở cuối ứng dụng đó là được.

 
 
Hoa Hoa Hoa