(XHTT)
Android 4.0, còn gọi là Ice Cream Sandwich (ICS) hiện nay là một hệ điều hành di động tốt nhất so với các phiên bản trước đó. Mạnh mẽ cho máy tính bảng, tương thích tốt với điện thoại thông minh, Phiên bản Android 4.0 được xây dựng hoàn chỉnh hơn, nắm bắt tốt, và trực quan hơn so với các phiên bản Android trước đó, đặc biệt là Android 2.3 (Gingerbread) và Android 2.2 (Froyo).
 
 
 
Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài này, chỉ có Samsung Galaxy Nexus, Asus Transformer Prime, và Motorola Xoom là có thể sử dụng được ICS mà không cần phải thực hiện thao tác ROOT thiết bị mặc dù các nhà sản xuất đã hứa hẹn sẽ nâng cấp lên Android 4.0 trong quý tới.
 


Theo số liệu thống kê chính thức của Google, chỉ có 0,6% các chủ sở hữu điện thoại thông minh Android được sử dụng ICS, đây có thể giải thích lý do tại sao chỉ có một số ít các ứng dụng được cập nhật để tận dụng lợi thế của hệ điều hành mới này. Trong thời gian chờ đợi các nhà sản xuất “chạy đua” với ICS, ngay từ bây giờ, bạn có thể tải về và cài đặt 10 ứng dụng tốt nhất dành cho ICS từ danh sách dưới đây.

1/ AirDroid (miễn phí)

http://tinyurl.com/85e8am9

Cáp USB và dịch vụ “đám mây” là những cách thức mà đa số người dùng đều tận dụng để sao chép dữ liệu từ máy tính sang thiết bị Android. Tuy nhiên, với AirDroid, bạn sẽ được cung cấp một cách thức nhanh hơn để làm điều này đó chính là chuyển đổi dữ liệu từ máy tính PC/MAC sang thiết bị Android thông qua kết nối Wi-Fi và trình duyệt web. Android sẽ tạo ra một thư mục dành cho điện thoại của bạn trên máy tính, và nó sẽ tự động đồng bộ tất cả mọi thứ bạn chép vào thư mục này. Phiên bản mới nhất của Android đã hỗ trợ Android 4,0.


2/ ICS Browser Plus (miễn phí)

http://tinyurl.com/7jg74nx

Bạn sẽ thật sự hài lòng với trình duyệt web trên ICS khi bạn tải về và cài đặt ICS Browser Plus. Trình duyệt này sẽ giúp bạn tăng cường các tính năng duyệt web, bổ sung thêm các tính năng trực quan như: khả năng để xác định một User Agent (máy tính để bàn, máy tính bảng, hoặc điện thoại thông minh) cho các trình duyệt được tối ưu hóa, truy cập các chức năng điều khiển nhanh chóng thông qua tùy chọn Quick Controls, sử dụng các nút âm lượng để di chuyển và tùy chỉnh các cử chỉ.


3/ JuiceDefender (miễn phí)

http://tinyurl.com/c26l7fh

Ice Cream Sandwich là một hệ điều hành tuyệt vời, nhưng nhiều người dùng đã phàn nàn rằng nó là con “quái vật” ngốn pin. Tải về JuiceDefender, một ứng dụng tối ưu hóa pin điện thoại của bạn và có thể kéo dài tuổi thọ của pin hàng giờ. Để bắt đầu, bạn có thể chọn để vô hiệu hóa kết nối 3G/4G khi pin của thiết bị đang ở mức thấp, tự động bật tắt Wi-Fi, và đồng bộ hóa lại các sự kiện, lịch trình. Bạn cũng có thể bỏ ra 1,99 USD hoặc 4,99USD để mua các phiên bản Plus, hoặc Ultimate với nhiều tùy chọn bổ sung nhằm quản lý tốt nguồn năng lượng của thiết bị.


4/ MX Video Player (miễn phí)

http://tinyurl.com/82af75p

MX Video Player là một chương trình xem video hỗ trợ hầu hết các định dạng video phổ biến, và nó còn là một chương trình hỗ trợ giải mã video đa lõi. Các tính năng thú vị của nó là tự động ẩn các nút khi đang phát nội dung video, hỗ trợ hiển thị phụ đề, và sử dụng một bảng điều khiển dựa trên swipe. Nó đã được tối ưu cho Nexus Galaxy bao gồm các thay đổi giao diện người dùng tinh tế và hiệu quả hơn. Đây là một tiện ích miễn phí, tuy nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận một bảng quảng cáo bật lên khi bạn tạm dừng một clip.


5/ Netflix (miễn phí)

http://tinyurl.com/7o822hg

Xem Netflix trên một thiết bị 4G LTE là một trải nghiệm tuyệt vời, và may mắn thay, Netflix đã cập nhật ứng dụng để tương thích với Android 4.0. Phiên bản 1.6.0, mới nhất, cung cấp khả năng phát lại, phát tiếp (resume), hỗ trợ hàng đợi (queue), và khả tìm kiếm video dễ dàng.


6/ PowerAmp Full Version Unlocker (miễn phí)

http://tinyurl.com/8x7zq7a

Đây là một chương trình hỗ trợ nghe nhạc khiến những người dùng iPhone phải ganh tị. PowerAmp được mệnh danh là một “chương trình nghe nhạc cho Android”. Đây là một chương trình có đầy đủ các tính năng mạnh mẽ như : 10 bộ cân bằng âm thanh (equalizer) với các nút điều chỉnh ở dạng đồ họa khá đẹp mắt, hỗ trợ hầu hết các định dạng âm thanh phổ biến, hỗ trợ scrobbling, hiệu chỉnh tag, và một giao diện tuyệt đẹp với chủ đề có thể tùy biến và tương thích với ICS.


7/ Game Riptide GP (giá bán 2,99 USD)

http://tinyurl.com/6lws4zv

Các game thường thắc mắc tại sao họ lại không thường xuyên nhìn thấy nước trong các trò chơi di động, đơn giản chỉ vì nó chiếm nhiều tài nguyên trên bộ vi xử lý. Đó là lý do tại sao nhà sản xuất chip NVIDIA hợp tác phát triển game Riptide GP, một trò chơi đua xe gây nghiện bằng cách sử dụng ván trượt máy bay phản lực và các dòng nước, mục đích của NVIDIA là muốn giới thiệu dòng chip Tegra 2 mạnh mẽ. Tuy nhiên, game Riptide GP lại khiến người dùng tức giận khi chơi trên Galaxy Samsung Nexus có cài đặt ICS, bởi thiết bị này sử dụng vi xử lý dual-core của OMAP.


8/ Secret Box (miễn phí)

http://tinyurl.com/87q7os8

Sau sự kiện ồn ào về một công cụ chẩn đoán cho phép các công ty điện thoại di động bí mật theo dõi tất cả mọi thứ bạn làm trên điện thoại Android. Đó là lý do tại sao công ty phần mềm điện thoại di động NetQin đã phát hành tiện ích Box Secret, một ứng dụng cho phép bạn thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản, video chụp, lưu trữ hình ảnh… một cách an toàn hơn nhờ được đặt mật khẩu bảo vệ. Điều này sẽ khiến cho những kẻ trộm thông tin không thể tìm thấy các tập tin trên thiết bị của bạn nếu họ không có mật khẩu.


9/ Tiny Flashlight + LED (miễn phí)

http://tinyurl.com/d9amusw

Tiny Flashlight + LED là một ứng dụng miễn phí thú vị giúp biến điện thoại thông minh của bạn thành một chiếc đèn pin rất thông minh. Ngoài các tính năng đèn pin và tùy biến màu sắc và các xung ánh sáng, bạn cũng có thể chuyển đổi các từ ngữ thành mã Morse. Bản cập nhật mới nhất của ứng dụng này tương thích với ICS.


10/ TweetCaster for Twitter (miễn phí)

http://tinyurl.com/6uxscma

Cung cấp nhiều tính năng hơn so với các ứng dụng Twitter chính thức, như tìm kiếm nâng cao, các retweets có thể có hoặc không có nhận xét, các bộ lọc nội dung, dễ dàng tạo danh sách, và nhiều tính năng khác. Giao diện của nó được thiết kế để phù hợp với ICS và có thêm tính năng bổ sung cho máy tính bảng Android. 
 
Võ Xuân Vỹ (Theo PCworl.com)